วันนี้มีสูตรการทำเผือกหิมะมาแบ่งปันกันค่ะ สูตรจากคุณรุ้งเปลี่ยนสี สมาชิกเว็บพันทิป สูตรการทำเผือกหิมะ พร้อมกับเคล็ดลับการทำให้เผือกนั้น กรอบนอกนุ่มใน กินอร่อยได้เพลินๆ และที่สำคัญคือ หลังจากที่เย็นตัวลงแล้วเผือกจะไม่แฉะเป็นน้ำค่ะ เราไปเริ่มทำกันเลยนะคะ
*ส่วนผสม
– เผือกหอม 500 กรัม
– น้ำตาล 120 กรัม
– เกลือ 1/4 ช้อนชา
– น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ หรือช้อนกินข้าวก็ได้ค่ะ
– ผักชี หรือต้นหอม หรือทั้ง2 อย่างก็ได้ ใช้เพียงเล็กน้อย
– น้ำมันสำหรับทอด
**วิธีทำ
– ปอกเปลือกเผือกออกให้หมด โดยที่ปอกไม่ให้มีเศษดินติดเลยนะคะ
– หลังจากนั้นนำไปหั่นเป็นแท่ง หนาประมาณ 1 นิ้ว
** เราจะไม่ล่างเผือกนะคะ เพราะว่าถ้าล้างแล้ว เผือกจะอมน้ำค่ะ เวลาเราทำเสร็จ เผือกจะคายน้ำออกมาทำให้ขนมเราแฉะได้ค่ะ หลังจากที่เย็นตัวลงแล้ว และอีกอย่างคือ การไม่ล้างเผือกคือเคล็ดลับอีกอย่างที่ทำให้เผือกกรอบนอกนุ่มในค่ะ
– เตรียมผักชีหั่นเป็นท่อนไว้ ประมาณ 1 ซม
– เตรียมน้ำมันสำหรับทอด ให้เยอะหน่อยให้ท่วมตัวเผือกค่ะ เพราะจะได้สุกทั่วกัน
– ค่อยๆทอด ให้สุกทั่วเสมอกัน
** สังเกต ผิวของเผือกจะค่อยๆตึงขึ้น และเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง เมื่อสุกก็นำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
– นำน้ำตาลลงกะทะ ตามด้วยน้ำเปล่า ผสมรวมกันจนละลาย เติมเกลือลงไป
– เคี่ยวต่อจนน้ำตาลเหนียง
– สังเกตน้ำตาลจะเริ่มเหนียวข้นขึ้น ฟองอากาศเล็กลง และน้ำเชื่อมติดตะหลิวมากขึ้น ก็ทำการใส่ผักชีลงไป ตามด้วยเผือกทอด และดับไฟ
– ผัดต่อไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลตกผลึกเป็นสีขาว คล้ายกับหิมะ ผัดต่อจนน้ำตาลแห้งสนิทเลยนะคะ แล้วนำขึ้นจากกะทะ
.
ได้แล้วค่ะเผือกหิมะ อร่อยๆ เพลินเลยค่ะ
เพื่อนๆลองทำดูนะคะ ทำกินเองอร่อยๆ กินได้จุใจเลยค่ะ เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี ทำทีกินได้ทั้งครอบครัวเลยจ้า
ขอขอบคุณข้อมูลจาก รุ้งเปลี่ยนสี สมาชิกเว็บพันทิป