สูตร “ขนมดอกจอก” สีเหลืองกรอบ หอม หวาน มัน สูตรไม่อมน้ำมัน

 


วันนี้มาแบ่งปันวิธีการทำขนมดอกจอกค่ะ สูตรจากPor’Pu สมาชิกเว็บcookpad นั่นเอง สูตรนี้ทอดออกมาเหลืองกรอบ หอม หวาน มัน แถมไม่อมน้ำมันอีกด้วย กินอร่อยได้เพลินๆเลยค่ะ เรามาดูขั้นตอนกันเลย

*ส่วนผสม

-แป้งอเนกประสงค์ 100 กรัม

-แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม

-แป้งมัน 200 กรัม

-น้ำตาลทราย 190 กรัม

-เกลือ 1 ช้อนชา

-ไข่ไก่ 2 ฟอง

-งาดำ 20 กรัม

-กะทิ 200 ml

-น้ำปูนใส 350 ml

-น้ำมันพืชองุ่น ใส่ลงผสมไปด้วยจะทำให้ขนมไม่อมน้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ

-น้ำมันพืชองุ่น ใช้สำหรับทอด***ต้องน้ำมันพืชองุ่นนะคะ ทอดออกมาจะไม่อมน้ำมัน #เท่าที่ทดลองมาน้ำมันพืชองุ่นเริศสุดจ้าไม่อม

-น้ำมันแถมกลิ่นน้ำมันไม่เหม็นติดขนมด้วย

**ขั้นตอน

1.เอาส่วนผสมทุกอย่างเทรวมกัน

2.คนๆ ไม่ให้เหลือแป้งเป็นก้อน *ใส่ถุงมือด้วยนะคะ เพื่อสุขอนามัย😳

3.ตอนทำอย่าลืมแช่พิมพ์ขนมในน้ำมันที่ร้อนก่อนนะคะ เพื่อไม่ให้ขนมติดพิมพ์เวลาทำ ☺️…เวลาจุ่มพิมพ์ลงไปในแป้งให้เหลือที่ว่างด้านบนพิมพ์นิดหน่อย จุ่มลงไปในน้ำมันนับ 1-10 ประมาณนี้จ๊ะ😹แล้วค่อยๆ เขย่าขนมมันก็จะหลุดออกมาเอง

4.ทอดเสร็จพักให้เย็นก่อนเก็บใส่ถุงปิดให้สนิท…ทอดไปกินไปเพลินพุงกันเลยทีเดียวจ้า😂🤪

เพื่อนๆอย่าลืมทำดูนะคะ ขนมดอกจอก สูตรนี้ทำง่ายมากๆค่ะ สีเหลืองกรอบ น่าทาน รสชาติหวาน มัน อร่อย หรือจะทำขายก็ขายได้กำไรดี

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Por’Pu สมาชิกเว็บcookpad