วันนี้จะมาชวนทำไข่เค็มกันค่ะ สูตรจากคุณรุ้งเปลี่ยนสี สมาชิกเว็บพันทิป เป็นวิธีที่รวดเร็ว ประมาณ5-7วัน ก็ใช้ได้แล้วค่ะ ซึ่งถ้าใครรีบๆ5วันก็ใช้ได้แล้วนะคะ แต่จะได้ไข่เค็มแบบเค็มน้อย สำหรับคนไม่ชอบไข่ที่เค็มมากๆคงถูกใจ เรามาเริ่มกันเลยจ้า
*ส่วนผสม
1. ไข่เป็ด 20 ฟอง
2. น้ำส้มสายชูขวดเล็ก 1 ขวด
3. เกลือ 1 กิโล
**ขั้นตอน
1. เริ่มจากนำไข่เป็ดไปแช่ในน้ำส้มสายชู ประมาณ10 นาที (ในภาพน้ำส้มสายชูไม่ท่วมไข่นะคะ จึงต้องกลับพลิกอีกด้านเพื่อแช่ด้วยนะคะ). พอครบ10 นาที พลิกไข่กลับอีกด้านเพื่อให้เปลือกไข่แช่น้ำส้มสายชูทั้งด้าน
2. นำไข่ที่แช่น้ำส้มสายชูแล้วมาคลุกเกลือให้ทั่วแล้วเรียงลงบนภาชนะที่แห้ง ทำจนครบ เมื่อครบแล้วนำเกลือที่เหลือโรยด้านบน กดเกลือเบาไปให้แน่น แล้วเอาพลาสติกปิดภาชนะให้สนิท ทิ้งไว้ 5-7 วัน หรือ 10-14 วันตามความชอบ
.
3. นำไข่ที่ดองแล้วออกมาล้างเกลือ เพื่อเครียมใช้ทำขนมหรือประกอบอาหารต่อไปค่ะ
(ในภาพจะเป็นไข่ที่ดองไว้7 วันค่ะ) ส่วนไข่ที่เหลือสามารถดองต่อไปได้
แต่ไม่ควรนานเกินไป หรือเกิน30 วันนะคะ
เพราะอาจจะมีกลิ่นหรือรสชาดอาจจะไม่ค่อยดีค่ะ
.
ได้แล้วค่ะ ไข่แดงสวยๆ พร้อมไปประกอบอาหารแล้วค่ะ
ไข่เค็ม สีไข่แดงสวยๆ เค็มพอดี ทำง่าย ต้องสูตรนี้จ้า เพื่อนๆอย่าลืมทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก รุ้งเปลี่ยนสี สมาชิกเว็บพันทิป