วิธีทำ “ไข่เค็ม” ให้ไข่แดงสวยๆ ทำง่าย รวดเร็ว เก็บไว้ทำกินทำที่บ้านกัน

 


วันนี้จะมาชวนทำไข่เค็มกันค่ะ สูตรจากคุณรุ้งเปลี่ยนสี สมาชิกเว็บพันทิป เป็นวิธีที่รวดเร็ว ประมาณ5-7วัน ก็ใช้ได้แล้วค่ะ ซึ่งถ้าใครรีบๆ5วันก็ใช้ได้แล้วนะคะ แต่จะได้ไข่เค็มแบบเค็มน้อย สำหรับคนไม่ชอบไข่ที่เค็มมากๆคงถูกใจ เรามาเริ่มกันเลยจ้า

*ส่วนผสม

1. ไข่เป็ด 20 ฟอง

2. น้ำส้มสายชูขวดเล็ก 1 ขวด

3. เกลือ 1 กิโล

**ขั้นตอน

1. เริ่มจากนำไข่เป็ดไปแช่ในน้ำส้มสายชู ประมาณ10 นาที (ในภาพน้ำส้มสายชูไม่ท่วมไข่นะคะ จึงต้องกลับพลิกอีกด้านเพื่อแช่ด้วยนะคะ). พอครบ10 นาที พลิกไข่กลับอีกด้านเพื่อให้เปลือกไข่แช่น้ำส้มสายชูทั้งด้าน

2. นำไข่ที่แช่น้ำส้มสายชูแล้วมาคลุกเกลือให้ทั่วแล้วเรียงลงบนภาชนะที่แห้ง ทำจนครบ เมื่อครบแล้วนำเกลือที่เหลือโรยด้านบน กดเกลือเบาไปให้แน่น แล้วเอาพลาสติกปิดภาชนะให้สนิท ทิ้งไว้ 5-7 วัน หรือ 10-14 วันตามความชอบ

.

3. นำไข่ที่ดองแล้วออกมาล้างเกลือ เพื่อเครียมใช้ทำขนมหรือประกอบอาหารต่อไปค่ะ
(ในภาพจะเป็นไข่ที่ดองไว้7 วันค่ะ) ส่วนไข่ที่เหลือสามารถดองต่อไปได้ แต่ไม่ควรนานเกินไป หรือเกิน30 วันนะคะ เพราะอาจจะมีกลิ่นหรือรสชาดอาจจะไม่ค่อยดีค่ะ

.

ได้แล้วค่ะ ไข่แดงสวยๆ พร้อมไปประกอบอาหารแล้วค่ะ

ไข่เค็ม สีไข่แดงสวยๆ เค็มพอดี ทำง่าย ต้องสูตรนี้จ้า เพื่อนๆอย่าลืมทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก รุ้งเปลี่ยนสี สมาชิกเว็บพันทิป