สูตร “หมกปลีกล้วยใส่หมูสับ” สูตรดั้งเดิม เครื่องแน่นๆ นัวๆ

 


ถ้ากล่าวถึง “ปลีกล้วย” สามารถนำมาทำเมนูอาหารได้หลากหลาย ซึ่งวันนี้เราจะมานำเสนอเมนูห่อหมกปลีกล้วยใส่หมู เมนูกับข้าวอร่อยแถมมีประโยชน์ต่อสุขภาพ สูตรนี้หอมเครื่องแกงแบบไทยๆ

*ส่วนผสม

1. หัวปลีกล้วย 1-2 หัว

2. เนื้อหมู หรือ เนื้อไก่ หั่น หรือ บด 1 ถ้วย

3. ไข่ไก่ 2 ฟอง

4. น้ำปลา 2 ช้อนแกง

5. น้ำปลาร้า 2 ช้อนแกง

6. เกลือ 1 ช้อนแกง

7. ผงชูรส (แล้วแต่ความชอบ)

8. ตะไคร้ 3 หัว

9. หอมแดง 5 หัว

10. กระเทียม 5 กลีบ

11. พริกสด ตามชอบ

12. ใบแมงลัก 5 ก้าน

13. ต้นหอม 5 ต้น

14. ใบมะกรูด 3 ใบ

**วิธีทำ

1. หั่นปลีกล้วยแช่น้ำ บีบมะนาวลงไปในน้ำครึ่งลูก จะทำให้ปลีกล้วยไม่ดำ

. .

2. หมักเนื้อหมูหรือเนื้อไก่ด้วยซีอิ๊วขาวเล็กน้อย

3. ทำเครื่องแกงพริก หอมแดง ตระไคร้ ใบมะกรูด กระเทียมโขลกให้เข้ากัน

4. นำหัวปลีที่หั่นเตรียมไว้ลงมาโขลกให้เข้า ตามด้วยเนื้อหมูหรือเนื้อไก่ โขลกให้เข้ากัน

.

 

5. ใส่ใบแมงลัก ต้นหอมซอย คลุกให้เข้ากัน

6. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำปลาร้าและผงชูรส(ไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ) เกลือ โขลกให้เข้ากัน

7. ตักส่วนผสมใส่ใบตอง วางพริกสด(ลูกโดด)ด้านบน เพื่อเพิ่มรสชาติความเผ็ด

8. พับใบตองกลัดด้วยไม้กลัดให้เรียบร้อย เรียงใส่หม้อนึ่ง

9. นึ่งขึ้นนึ่งประมาณ 15-20 นาที เสร็จเรียบหอมเครื่องแกง น่ารับประทานมากๆ หากใครชอบแบบย่างก็สามารถนำไปย่างบนเตาถ่านก็อร่อยไปอีกแบบ

.

หมกปลีกล้วยใส่หมู เมนูที่ทำง่ายด้วยวัตถุดิบใกล้ตัว เมนูอาหารเพื่อสุขภาพมีประโยชน์จากเครื่องแกงสมุนไพรและปลีกล้วยลองทำกินทำขายกันดูรับรองอร่อยชัวร์ค่ะ

ขอบคุณข้อมูล พ่อใหญ่ อ้วน คนผู่ฮ้าย ขี่โผ่ใหญ่