วิธีทำ “เมอแรงค์” รสหวานหวาน หอมละมุน กรุบกรอบ เคี้ยวเพลิน ทำเองได้ง่ายๆ

 


วันนี้มาแบ่งปันสูตรเมอแรงค์ต้นคริสมาสต์ค่ะ เมนูเทศกาลคริสมาสต์ ทำเป็นของขวัญของฝากช่วงเทศกาลได้เลยจ้า

หมายเหตุ : ไฟที่ใช้ 90’C อบรอบแรก 40 นาที หงายขึ้นและอบต่อ 30 นาที (ขึ้นอยู่กับเตาแต่ละบ้าน)

*ส่วนผสม

Ingredients/วัตถุดิบ

-White eggs ไข่ขาว 75 g

– Sugar น้ำตาล 140 g

– Food colouring สีผสมอาหาร

– Sprinkle เกล็ดน้ำตาลตกแต่ง

**ขั้นตอน

1.เทไข่ขาวใส่ภาชนะ และตามด้วยน้ำตาลทราย คนแค่พอเข้ากัน

2.จากนั้นนำไปทำให้น้ำตาลละลายด้วยไอน้ำ ใช้ไฟกลางในการตุ๋น จนกระทั่งน้ำตาลละลายดี โดยใช้นิ้วจุ่มลงไปเช็ค ถ้าไม่มีเกล็ดน้ำตาลแล้ว แสดงว่าใช้ได้

3.นำไปตีด้วยเครื่องตีมือ ใช้สปีดสูงสุด ถ้าไม่มีเครื่องตีมือเมนูนี้อาจจะไม่สำเร็จ กล้ามอาจจะขึ้นแล้วขึ้นอีก เมอแรงค์ก็ยังไม่ตั้งยอดให้จ้า

4.หลังจากที่ตีไข่ขาวจนกระทั่งเริ่มตั้งยอดอ่อน ให้ใส่สีผสมอาหารลงไป ถ้าเป็นสีน้ำต้องระวังอย่าใส่เยอะ เขาจะเหลวเกินไป ปรับเอาสีตามชอบได้ แนะนำว่าค่อยๆ หยอดทีละนิด และตีจนกระทั่งไข่ขาวตั้งยอดแข็ง ทรงตัว ไม่ไหลลง

5.นำไปใส่ถุงบีบ หัวบีบวันนี้ 8 แฉก ตามรูปภาพค่ะ

6.บีบทำฐานเพื่อไม่ให้เขาล้มในตอนแรก ก่อนจะหมุนขึ้นทำเป็นทรงสูง เสร็จแล้วตกแต่งด้วยเกล็ดน้ำตาล

7.นำไปเข้าเตาอบ อุณหภูมิ 90’C องศา รอบแรก 40 นาที กลับหัวและอบต่อ 30 นาที

8.สูตรนี้ จะบอกว่าสีออกมาวิ้งส์ๆๆๆๆๆ มากค่ะ ไส้ข้างในสุกดีจะไม่มีการเละ

.

เมอแรงค์ หวาน อร่อย กรุบกรอบ ไอเดียเก๋ๆตกแต่งเป็นรูปต้นคริสต์มาส ทำเป็นของฝากก็เหมาะ ทำขายก็ขายดีแน่นอนค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Kamerr inter แขมร อินเตอร์ สมาชิกเว็บcookpad