วันนี้มาชวนทำเมนูอาหารเช้าง่าย ๆ ข้าวต้มไก่ทรงเครื่องสูตรพิเศษ ข้าวต้มนุ่มๆ เนื้อไก่หอมเด้ง น้ำซุปใสๆ สูตร วิธีทำข้าวต้มไก่แบบง่ายๆ เพิ่มเติมความหอมอร่อยด้วยกระเทียมเจียว ขึ้นฉ่าย ต้นหอม เสิร์ฟได้เลยล่ะค่ะ รสชาติหอมอร่อยกลมกล่อมสุด ๆ มาทำด้วยกันเลยค่ะ
*วัตถุดิบ เครื่องปรุง
ข้าวต้มไก่
-เนื้อไก่ 300 กรัม
-ซีอิ๊วขาว 1 ชต
-น้ำมันหอย 1 ชต
-น้ำตาล 1 ชช
-กระเทียมสับ 2 ชต
-ตั้งฉ่าย 1 ชต
น้ำซุป
-น้ำ 1.5 ลิตร (1 ขวดใหญ่)
-กระเทียม+พริกไทย+รากผักชี
-กุ้งแห้ง 1 ชต
-ตั้งช่าย 1 ชต
-ซีอิ๊วขาว 1 ชต
-น้ำมันหอย 1 ชต
**ขั้นตอนวิธีทำแบบง่ายๆ ดูแล้วทำตามอร่อยได้ทันทีค่ะ
หมักไก่กับเครื่องปรุง
ทำน้ำซุปใสสูตรพิเศษ
เจียวกระเทียม + ตั้งฉ่ายให้หอมแล้วพักไว้
นำเนื้อไก่ไปผัดในน้ำมันกระเทียมเจียว หอมนุ่มเด้งมากๆๆๆ
ใส่ไก่ผัดไปในน้ำซุป
เมื่อน้ำซุปเดือด ให้ใส่ข้าวสวย
ตักเสิร์ฟร้อนๆ โรยด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอม พร้อมทานแล้วค่ะ^__^
เช้าๆต้องเมนูนี้เลยจร้า ข้าวต้มไก่ร้อนๆ หอมๆ อร่อยฟิน เหมาะกับเป็นเมนูมื้อเช้าสุดๆ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก beemyhoney สมาชิกเว็บพันทิป