Home »
Uncategories »
บอกเคล็ดลับทำ ซอสผัดไท อร่อยเข้มข้น ไม่ต้องปรุงเพิ่มเลย
บอกเคล็ดลับทำ ซอสผัดไท อร่อยเข้มข้น ไม่ต้องปรุงเพิ่มเลย
หากเราจะพูดถึงเมนูผัดไท เป็นเมนูที่หลายๆคนชื่นชอบรับประทาน
ทานแทนข้าวก็อิ่มท้องได้ ด้วยเส้นที่มีความนุ่มเหนียว มีรสชาติที่อร่อย
นอกจากความสดใหม่ของอาหารแล้ว
สิ่งสำคัญนั่นคือน้ำซอสที่จะเป็นตัวชูรสชาติเพิ่มความอร่อยของเมนูนี้ได้
และแน่นอนว่าในวันนี้เราได้มีสูตรการทำน้ำซอสผัดไท มีความอร่อยเข้มข้น
มีความหอมของเครื่องปรุงของน้ำซอส มีความกลมกล่อม
ผัดเสร็จแล้วทานได้เลยโดยที่ไม่ต้องปรุงเพิ่มเติมก็อร่อยถูกใจหลายๆคน
เราตามมาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลย
คุณสามารถนำสูตรนี้ทำขายได้สร้างเป็นอาชีพ สร้างเป็นรายได้ก็ดีไม่ใช่น้อย
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1 น้ำตาลปึก หรือน้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลโตนด (ไม่ใช้น้ำตาลทรายขาว) จำนวน 625 กรัม
2 น้ำมะขามเปียก แนะนำให้คั้นเอง สัดส่วนมะขามเปียก 400 กรัมต่อน้ำ 1 ลิตร คั้นออกมาแล้วชั่งมาใช้ จำนวน 125 กรัม
3 น้ำปลาอย่างดี จำนวน 250 กรัม
4 น้ำส้มสายชู จำนวน 165 กรัม
5 น้ำมันพืช จำนวน 200 กรัม
6 หอมแดง โขลกหยาบๆ 250 กรัม
7 กระเทียม โขลกหยาบๆ 125 กรัม
8 พริกป่น จำนวน 5 กรัม (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
9 เกลือ จำนวน 5 กรัม
ขั้นตอนในการทำ
1 ตั้งกระทะให้ร้อนใช้ไฟที่ระดับปานกลางเท น้ำมันพืชใส่ลงไป
ใส่กระเทียมที่เราทำการโขกลงไปผัดให้พอหอม จากนั้นใส่หอมแดงลงไป
ผัดทั้งสองอย่างให้มีความหอมและมีความสุกดี
2 ถัดมาใส่มะขามเปียกลงไป ผัดคนส่วนผสมให้เข้ากัน เติมน้ำปลา
น้ำส้มสายชู คนให้ละลายเข้ากันดี
และเมื่อส่วนผสมเข้ากันได้ที่แล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป
คนให้น้ำตาลทรายละลายเข้ากันไม่ให้จับตัวเป็นก้อน
3 เมื่อน้ำตาลทรายของเราที่ใส่ลงไปละลายดีแล้ว ตามด้วยการใส่เกลือ
พริกป่นทำการคนส่วนผสมให้เข้ากัน เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆด้วยไฟระดับอ่อน
จนกว่าซอสของเราที่ได้นั้นจะมีความเข้มข้นและมีความเหนียว
จากนั้นปิดไฟพักไว้ให้เย็น
4 น้ำซอสของเราที่วางพักไว้นั้น
เพื่อความข้นและความเหนียวให้เป็นเนื้อเดียวกัน
ให้เรานำซอสที่ได้ลงไปปั่นในเครื่องปั่น
เมื่อเราปั่นเสร็จแล้วให้เราเทใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท
สามารถเก็บเอาไว้ในช่องแช่แข็งได้หลายวัน เอาไว้ทำในครั้งถัดไปได้
เคล็ดลับคู่ครัว
– ทำการปั่นน้ำซอส เพื่อที่จะให้ส่วนผสมทั้งหมดผสมรวมกันเป็นเนื้อเดียวกันเข้ากันดี ไม่ให้แยกตัวเป็นชั้นๆ
– การเก็บซอสไว้ในตู้เย็น จะช่วยทำให้ซอสอยู่ได้นานมากยิ่งขึ้น
แต่ตัวซอยจะมีความหนืด
เวลาที่เราจะนำออกมาใช้ก็ให้ตักซอสแบ่งใส่ในกระทะแล้วนำไปอุ่น
จากนั้นค่อยนำส่วนผสมอื่นๆลงไปผัดได้ตามปกติ
ง่ายๆไม่กี่ขั้นตอน คุณก็จะได้นำซอสผัดไทแสนอร่อย มีความเข้มข้น
มีความหอม มีความกลมกล่อม เพื่อนๆสามารถทำตามกันได้ง่ายๆ
จะทำทานกันเองในครอบครัวหรือจะทำขายสร้างเป็นอาชีพก็ดีมากๆค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : postsara