Home »
Uncategories »
บอกสูตรดั้งเดิม ขนมไข่ แป้งนุ่มหอมอร่อยมาก เอาไว้ทำขายได้เลย
บอกสูตรดั้งเดิม ขนมไข่ แป้งนุ่มหอมอร่อยมาก เอาไว้ทำขายได้เลย
กลับมาพบกันเช่นเคย
และในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆทุกท่านมาเข้าครัวทำเมนูของว่างกับขนมไข่สูตรดั้งเดิม
สูตรโบราณ ที่ตัวแป้งนั้นมีความนุ่ม มีความหอมละมุน
รสชาติมีความกลมกล่อมอร่อยเป็นอย่างมาก
สูตรที่เรานำมาฝากทุกท่านกันในวันนี้ เป็นสูตรที่ทำตามกันได้ง่ายๆ
ขั้นตอนไม่ยากเป็นสูตรที่สืบทอด กันมาจนยาวนานรุ่นสู่รุ่นกันเลยทีเดียว
ทานร้อนๆจะมีความหอม แป้งมีความอร่อย อย่ารอช้าเรามาดูส่วนผสม
ขั้นตอนการทำกันเลย และเรามาทำไปพร้อมๆกันเลยค่ะ
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1 ไข่ไก่ ฟองใหญ่ 4 ฟอง
2 แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วย
3 น้ำตาลทรายสีรำ 3/4 ถ้วย
4 เกลือ 1/2 ช.ช.
5 น้ำมะนาว 1 ชต.
6 น้ำมันมะพร้าว สำหรับทาพิมพ์ขนม
วิธีการทำขนมไข่
1 สำหรับวิธีการทำนั้น ให้เราร่อนแป้งสาลีในอุปกรณ์การร่อนแป้งเตรียมรอเอาไว้
2 จากนั้นให้เราทำการตีไข่ด้วยเครื่องตีไข่จนขึ้นฟู
ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายลงไปทีละน้อย ทำการตีให้ฟูใส่น้ำตาลจนหมด
บีบน้ำมะนาวใส่ลงไป ตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากัน
3 ตามด้วยการทยอยใส่แป้งลงไปในส่วนผสม ค่อยๆแบ่งใส่ลงไปทีละน้อย
ใช้ไม้พายค่อยๆทำการตะล่อมให้แป้งและไข่เข้ากันดี อย่าให้จับตัวเป็นก้อน
4 เมื่อเราเตรียมส่วนผสมเสร็จเป็นที่เรียบร้อย
ทาน้ำมันมะพร้าวให้ทั่วพิมพ์ แล้วนำไปอุ่นให้ร้อน
ตามด้วยการใส่แป้งที่เราทำเสร็จเรียบร้อยใส่ลงไปในพิมพ์
เราจะใช้ไฟอบอยู่ที่ 180 องศา เวลานานประมาณ 15 นาที
5 เมื่อครบเวลาให้เรานำถาดขนมออกมา
วิธีการเช็คความสุกให้ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มไปบริเวณตรงกลางของตัวแป้ง
หากดึงไม้จิ้มฟันออกมาแล้วมีแป้งที่มีความเป็นน้ำติดมาแสดงว่ายังไม่สุกดี
ให้คุณอบต่อสักประมาณ 5 นาที
6 เมื่อสุกที่แล้วให้เราแคะออกจากพิมพ์ จากนั้นพักเอาไว้ให้เย็นตัว เก็บใส่ลงในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด
เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ สำหรับการทำเมนูขนมไข่
โดยเป็นสูตรทำตามกันได้ง่ายๆขั้นตอนไม่ยาก
รับรองว่าใครได้ชิมเป็นต้องติดใจในรสชาติอย่างแน่นอน
ขอบคุณข้อมูลจาก : Supaporn Kumnodnae