Home »
สูตรอาหาร
»
วิธีทำ “ห่อหมกปิ้ง ปลากรายกุ้ง” สูตรกับข้าวอร่อยบ้านๆ หอมกลิ่นใบตอง
วิธีทำ “ห่อหมกปิ้ง ปลากรายกุ้ง” สูตรกับข้าวอร่อยบ้านๆ หอมกลิ่นใบตอง
สวัสดีค่ะแฟนเพจ “ที่นี่มีสาระ” ที่รักทุกท่าน
ช่วงนี้ฝนตกบ่อยใบตองที่บ้านงามดีจัง
นึกอยากกินอาหารที่ห่อด้วยใบตองแล้วเอาไปปิ้งไฟหอมๆ เลยลองเข้าครัวทำเมนู
“ห่อหมกปิ้ง (ปลากรายกุ้ง)” หอมอร่อยมากค่ะ
*ส่วนผสม
1.เนื้อปลากรายขูด 2/3 ถ้วย
2.เนื้อกุ้ง หั่นชิ้นเล็ก 2/3 ถ้วย
3.พริกแกงเผ็ด 2 ชต.
4.กะทิ 1 ถ้วย
5.ไข่ 2 ฟอง
6.ใบโหระพา
7.ใบมะกรูดซอย
8.น้ำปลา น้ำตาลโตนด
9.น้ำเกลือ (ดอกเกลือ 1/2 ชช.ละลายน้ำ 4 ชต.)
10.ใบตอง ไม้กลัด
*ส่วนผสม
– โขลกเนื้อปลากรายให้เหนียว โดยทยอยใส่น้ำเกลือลงไป หลังจากนั้นใส่พริกแกง ไข่ น้ำปลา น้ำตาลลงไป โขลกให้เข้ากัน
– ใส่เนื้อกุ้ง และทยอยใส่กะทิลงไป ใช้พายคนไปเรื่อยๆ โดยคนไปทางเดียวกัน พอส่วนผสมเข้ากันดี พักไว้ 30 นาที
.
– ใส่ใบมะกรูด และใบโหระพา คนให้เข้ากัน ห่อด้วยใบตอง นำไปปิ้งไฟให้สุก
ใช้ไฟกลางๆ ค่อนไปทางแรง 15 นาที (ถ้าทำห่อใหญ่ต้องใช้เวลาเพิ่มขึ้น)
เพื่อนๆสมาชิกแฟนเพจที่นี่มีสาระ อย่าลืมกลับไปลองหาโอกาสทำเมนู
“ห่อหมกปิ้ง (ปลากรายกุ้ง)” ทานกันนะคะ
หรือจะลองต่อยอดทำขายเพื่อสร้างรายได้อีกช่องทางก็นับว่าน่าสนใจทีเดียว
ขอบคุณทุกท่านสำหรับการติดตาม ถ้าคิดว่ามีประโยชน์
โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae
เรียบเรียงโดย.ที่นี่มีสาระ