Home »
สูตรอาหาร
»
วิธีทำ “น้ำจิ้มลูกชิ้นมะขามเปียก” สูตรแซ่บสามรส ทำง่ายๆ เหนียวข้นกำลังดี จิ้มกับลูกชิ้นอะไรก็อร่อย
วิธีทำ “น้ำจิ้มลูกชิ้นมะขามเปียก” สูตรแซ่บสามรส ทำง่ายๆ เหนียวข้นกำลังดี จิ้มกับลูกชิ้นอะไรก็อร่อย
สวัสดีค่ะแฟนเพจ “ที่นี่มีสาระ” ที่รักทุกท่าน ลูกชิ้นปิ้ง
เมนูที่หลายคนชอบกินเนื่องจากหากินได้ง่าย ราคาไม่แพง อิ่มท้อง
หากราดด้วยน้ำจิ้มแซ่บๆเปรี้ยวหวานสามรสด้วยแล้วจะยิ่งอร่อยมากยิ่งขึ้น
หากต้องการให้ได้ประโยชน์เพิ่มควรกินคู่กับผักสด เช่น แตงกวา หรือผักกะหล่ำ
และวันนี้เราจะมาบอกสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นสูตรมะขามเปียก
ไม่ว่าจะจิ้มกับลูกชิ้นอะไรก็อร่อยทุกอย่าง รับรองว่าทำขายลูกค้าติดแน่นอน
*ส่วนผสม
1.พริกชี้ฟ้าแดง 500 กรัม
2.กระเทียมแกะเปลือกออกให้เกลี้ยง 300 กรัม
3.มะขามเปียกคั้นน้ำแล้ว 300 กรัม(หรือมากกว่านี้ขึ้นอยู่กับรสชาติของมะขาม)
4.น้ำตาลปี๊บ 700 กรัม
5.น้ำตาลทราย 300 กรัม
6.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
7.มะเขือเทศ 500 กรัม
*วิธีทำน้ำจิ้มสูตรมะขามเปียกรสเด็ด
1. นำมะขามเปียกแช่น้ำแล้วแล้วคั้นเอาแต่น้ำและเนื้อมะขาม จากนั้นนำไปใส่โถปั่น ปั่นให้ละเอียด
.
2. ใส่น้ำตาลปีบและน้ำตาลทรายลงในหม้อนำไปตั้งไฟเคี่ยวด้วยไฟกลางรอจนกว่าน้ำตาลละลาย
3. นำพริกชี้ฟ้า กระเทียม มะเขือเทศ น้ำมะขามเปียก
ใส่โถปั่นอาจเติมน้ำเปล่าได้เล็กน้อยปั่นจนละเอียดตามที่เราต้องการ
นำส่วนผสมทั้งหมดไปเทใส่หม้อน้ำเชื่อมเติมเกลือป่น ชิมรส
เคี่ยวต่อโดยใช้ไฟกลางจนน้ำเชื่อมเริ่มเหนียว
พักไว้ให้เย็นนำเข้าตู้เย็นเก็บไว้ขายได้หลายวัน
สำหรับใครกินเผ็ดมากไม่ได้ให้ทำสูตรเผ็ดน้อยลดพริกลง
สูตรน้ำจิ้มรสเด็ดสามารถเพิ่มลดส่วนผสมได้เล็กน้อย
เพื่อให้ได้รสที่กลมกล่อม หากทำขายควรให้ลดจำนวนทำอย่างน้อย 2 สูตร
คือสูตรเผ็ดมากและเผ็ดน้อย หรือทำน้ำจิ้มสำหรับเด็กโดยไม่ใส่พริกค่ะ
ขอบคุณข้อมูลสูตรจาก.คุณตา “tukata001”
เรียบเรียงโดย.ที่นี่มีสาระ