Home »
สูตรอาหาร
»
วิธีทำ “ขนมไข่” สูตรดั้งเดิม แป้งนุ่ม หอมอร่อยมาก เก็บไว้ทำกินทำขาย ลงทุนน้อย กำไรงาม
วิธีทำ “ขนมไข่” สูตรดั้งเดิม แป้งนุ่ม หอมอร่อยมาก เก็บไว้ทำกินทำขาย ลงทุนน้อย กำไรงาม
สวัสดีค่ะแฟนเพจ “ที่นี่มีสาระ” ที่รักทุกท่าน ขนมไข่
นับว่าเป็นอีกเมนูขนมไทยโบราณ ที่สืบทอดมายาวนานจากรุ่นสู่รุ่น ทานตอนร้อนๆ
จะหอมมาก และกรอบอร่อยค่ะ วันนี้เราจึงนำสูตรการทำขนมไข่มาฝากทุกท่าน
เป็นสูตรจากสมาชิกคนเก่ง คุณ Supaporn Kumnodnae อีกเช่นเคย
จะมีส่วนผสมและขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ
*ส่วนผสม
1.ไข่ไก่ ฟองใหญ่ 4 ฟอง
2.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วย
3.น้ำตาลทรายสีรำ 3/4 ถ้วย
4.เกลือ 1/2 ช.ช.
5.น้ำมะนาว 1 ชต.
6.น้ำมันมะพร้าว สำหรับทาพิมพ์ขนม
** วิธีทำ
– ร่อนแป้งสาลีเตรียมไว้
– ตีไข่ให้ขึ้นฟู แล้วทยอยใส่น้ำตาลลงไปตีให้ขึ้นฟู ใส่มะนาวลงไปคนให้เข้ากัน
– ทยอยใส่แป้งลงไปผสมให้เข้ากันดี
– ทาน้ำมันมะพร้าวให้ทั่วพิมพ์ แล้วนำไปอุ่นให้ร้อน ใส่แป้งลงไป อบไฟ
180 องศา 15 นาที (ใช้พิมพ์มะยมเล็ก ถ้าพิมพ์ใหญ่ประมาณ 25 นาที)
พอขนมสุกเหลือง ใช้ไม้แหลมแคะออกจากพิมพ์ อบจนหมดแป้ง พักไว้ให้เย็น
เก็บใส่ภาชนะมีฝาปิด
* ถ้าสมัยก่อน จะอบขนมโดยใช้เตาถ่าน
พิมพ์ขนมจะมีฝาครอบแบบที่มีขอบขึ้นมา เพื่อใส่ถ่านด้านบนฝาที่ปิดขนมด้วยค่ะ
เพื่อนๆสมาชิกแฟนเพจอย่าลืมนำสูตรไปทดลองทำกินนะคะ
หรือถ้าต่อยอดทำขายเพื่อเป็นรายได้เสริม ก็น่าสนใจมากทีเดียวค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae
เรียบเรียบโดย.ที่นี่มีสาระ