Home »
สูตรอาหาร
»
วิธีการทำ “ขนมกลีบลำดวน” แบบง่ายๆ หอมติดใจ อร่อยทุกคำ
วิธีการทำ “ขนมกลีบลำดวน” แบบง่ายๆ หอมติดใจ อร่อยทุกคำ
สวัสดีค่ะแฟนเพจ “ที่นี่มีสาระ” ที่รักทุกท่าน
วันนี้แอดมินมีเมนูขนมไทยโบราณอร่อยๆ ทำง่ายๆ ซึ่งปัจจุบันหาทานยากพอสมควร
นั่นก็คือ “ขนมกลีบลำดวน” เป็นขนมไทยที่มีมานาน ส่วนผสมของขนมมีแค่ แป้ง
น้ำตาล และน้ำมัน ลักษณะขนมดั้งเดิม ต้องมี 3 กลีบ
และเกสรตรงกลางต้องบากเป็น 3 กลีบ ซึ่งเป็นลักษณะของดอกลำดวน
จึงเป็นที่มาของชื่อขนมนั่นเองจ้า
เราไปดูรายละเอียดวิธีการทำและส่วนผสมกันเลยจ้า
*ส่วนผสม
1.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 2 ถ้วย
2.น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย (นำไปบด)
3.น้ำมัน 8 ช้อนโต๊ะ (แต่เดิมจะใช้น้ำมันหมู)
4.เทียนสำหรับอบขนม
*วิธีทำ
– ร่อนแป้งกับน้ำตาล 2 ครั้ง แล้วทยอยใส่น้ำมันลงไป นวดด้วยปลายนิ้วมือ พอให้เข้ากัน และมีลักษณะเหมือนทรายเปียกน้ำ ใช้ผ้าคลุม พักไว้ 20 -30 นาที
*ถ้านวดมากไปขนมจะแข็ง
– ปั้นขนมเป็นก้อนกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 ซม. แล้วใช้มีดตัดแบ่งเป็นสี่ส่วน นำสามส่วน มาชนกันให้เป็นกลีบดอก แล้วปั้นแป้งเป็นก้อนกลมเล็ก วางตรงกลาง ใช้มีดบากเป็นสามแฉก
*ตอนนำกลีบขนมมาต่อกัน ใช้น้ำม้นทาด้วยเล็กน้อย จะทำให้ติดกันง่ายขึ้น
– นำขนมไปอบไฟ 175 องศาเซลเซียส 15-20 นาที พักไว้ให้เย็น
– นำขนมไปอบควันเทียน
แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วจ้ากับวิธีการทำ “ขนมกลีบลำดวน” ขนมไทยโบราณ
หอมอร่อยติดใจ ไม่ผิดหวังแน่นอน เพื่อนๆ สมาชิกสามารถทำตามได้ง่ายๆ
หรือจะทำขายเพื่อเป็นรายได้ก็น่าสนใจมากทีเดียว
ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า
ขอบคุณทุกท่านสำหรับการติดตามนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae
เรียบเรียบโดย.ที่นี่มีสาระ