วิธีทำ “แกงชักส้ม” กับข้าวไทยโบราณ หอมอร่อย เปรี้ยวนำเค็มหวานตามนิดๆ สืบสานไว้คู่ครัวไทย

สวัสดีค่ะแฟนเพจ “ที่นี่มีสาระ” ที่รักทุกท่าน วันนี้มีเมนูกับข้าวไทยโบราณที่อร่อยแต่หาทานยากมาแนะนำกันค่ะ “แกงชักส้ม” วิธีทำเหมือนทำแกงส้มค่ะ แต่จะใส่น้ำมะกรูดด้วย จะมีรสเปรี้ยวและหอมกลิ่นมะกรูดด้วยค่ะ แกงจะมีรสเปรี้ยวนำ เค็มหวานตาม ทานคู่กับข้าวสวยๆร้อนๆ หอมอร่อยมาก ต้องขอข้าวเพิ่มตลอดค่ะ

*ส่วนผสม

1.ปลาช่อน (ล้างทำความสะอาด ขยำเกลือหรือน้ำส้มสายชู ล้างให้หมดเมือก หั่นชิ้นตามขวาง)

2.ผักบุ้งไทย

3.พริกแกงส้ม

– พริกแห้งเม็ดใหญ่ (แช่น้ำให้นิ่ม แล้วบีบน้ำออก)

– หอมแดง

– กระเทียม

– กะปิ

– ดอกเกลือ

– เนื้อปลา (นำชิ้นหางปลาไปต้ม แล้วแกะเอาแต่เนื้อ) โขลกส่วนผสมรวมกัน

4.น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลโตนด

5.น้ำมะกรูด และลูกมะกรูด

6.ใบมะกรูดฉีก

*วิธีทำ

– นำน้ำใส่หม้อขึ้นตั้งเตา พอเดือด ใส่พริกแกงลงไป พอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก ใส่ผักบุ้งลงไป ต้มให้สุกและนิ่มลง

– ใส่ปลาลงไป ใช้ทัพพีกดให้จมน้ำแกง (ห้ามคน เพราะจะทำให้คาว) พอปลาสุกดี ใส่น้ำมะกรูด และลูกมะกรูดลงไป ต้มสักครู่ ใส่ใบมะกรูดฉีก แล้วยกลงจากเตา

– ตักลูกมะกรูดออก เพราะถ้าทิ้งไว้ จะทำให้มีรสขมนิดๆค่ะ

* บางคนก็จะใส่กระชาย ลงไปตอนโขลกพริกแกงด้วยนิดหน่อยค่ะ คนสมัยก่อนเขาก็จะมีสูตรเฉพาะค่ะ บางคนใส่เปราะหอมด้วย ช่วยดับกลิ่นคาวปลา และช่วยชูรสให้อาหารอร่อยค่ะ

เพื่อนๆสมาชิกแฟนเพจที่นี่มีสาระ อย่าลืมกลับไปลองหาโอกาสทำเมนู “แกงส้มชัก” ทานกันนะคะ หรือจะลองต่อยอดทำขายเพื่อสร้างรายได้อีกช่องทางก็นับว่าน่าสนใจทีเดียว ขอบคุณทุกท่านสำหรับการติดตาม ถ้าคิดว่ามีประโยชน์ โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า

ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae

เรียบเรียงโดย.ที่นี่มีสาระ