Home »
สูตรอาหาร
»
วิธีการทำ “ข้าวต้มแห้งทะเล” สูตรเครื่องแน่นๆ ทำง่ายๆ +พร้อมสูตรน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวรสเด็ด
วิธีการทำ “ข้าวต้มแห้งทะเล” สูตรเครื่องแน่นๆ ทำง่ายๆ +พร้อมสูตรน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวรสเด็ด
สวัสดีค่ะแฟนเพจ “ที่นี่มีสาระ” ที่รักทุกท่าน เมนูข้าวต้ม
ที่ทุกคนคุ้นเคยใน มักจินตนาการถึงข้าวสวยร้อนๆในน้ำซุป มีหมู หมึก กุ้ง
โรยด้วยผักซอย หอมกลิ่นพริกไทยป่นและกระเทียมเจียว
เหมาะที่จะเอาไว้ทานร้อนๆ เป็นเมนูตอนเช้า
แต่ในวันนี้แอดมินอยากจะนำเสนอเมนูที่ข้าวต้มที่แปลกออกไป นั่นก็คือ
“ข้าวต้มแห้งทะเล” ที่มาพร้อมเครื่องแน่นๆ กับรสชาติที่เข้มข้น
เป็นสูตรของสมาชิกคนเก่ง คุณ Maekwansri อีกเช่นเคย
มีส่วนผสมและขั้นตอนการทำแบบไหน ตามไปดูกันเลยจ้า
*ส่วนผสมข้าวต้มแห้งทะเล
1. ข้าวสวย
2. เนื้อปลากะพง
3. กุ้ง, ปลาหมึก
4. ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด
5. พริกขี้หนู, มะนาว, ขึ้นฉ่าย
6. เต้าเจี้ยว, น้ำตาล, เกลือ
7. กระเทียมสับ, หอมแดงซอย, น้ำมัน
*วิธีการทำ
1. ตั้งกระทะ เจียวกระเทียมให้สุกเหลืองเตรียมเอาไว้
2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ข่าตะไคร้ ใบมะกรูด เกลือลงไปต้มให้หอม จากนั้นใส่ปลา กุ้ง ปลาหมึกลงไปลวก ให้สุกตามลำดับ เอาขึ้นมาพักไว้
3. ต้มน้ำอีกครั้งใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เกลือ ใส่ข้าวลงไปลวกประมาณ 1-2 นาที
4. ตักข้าวใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยปลากระพง กุ้ง ปลาหมึก ที่ลวกเอาไว้
จากนั้นโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและคื่นฉ่าย เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
เป็นอันเสร็จ
*วิธีการทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
1. ผสมน้ำตาล น้ำมะนาว พริกขี้หนูซอส กระเทียมสับ หอมแดงซอย เต้าเจี้ยว
คนให้เข้ากัน จากนั้นชิมหากขาดรสชาติไหนไปก็เติมได้ตามต้องการได้เลยค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรจาก. Maekwansri
เรียบเรียงโดย.ที่นี่มีสาระ