Home »
สูตรอาหาร
»
วิธีการ “ทอดไข่ดาว” ให้สวยน่ากิน พร้อมสูตรทำพริกน้ำปลารสเด็ด กินกับไข่ดาวและข้าวสวยร้อนๆอร่อยมาก
วิธีการ “ทอดไข่ดาว” ให้สวยน่ากิน พร้อมสูตรทำพริกน้ำปลารสเด็ด กินกับไข่ดาวและข้าวสวยร้อนๆอร่อยมาก
สวัสดีค่ะแฟนเพจ “ที่นี่มีสาระ” ที่รักทุกท่าน “ไข่ดาว”
นับว่าเป็นเมนูที่ทำง่ายแต่จะทำอย่างไรให้อร่อยเป็นยางมะตูม ไม่ดิบไม่สุก
วันนี้เรามีวิธีการทอดมาฝากกัน ไม่ได้มีแค่ไข่ดาวนะ
เรายังมีเคล็ดลับการทำพริกน้ำปลาสูตรเด็ดมากินคู่กับไข่ดาวให้อร่อยมากยิ่งขึ้น
ซึ่งสูตรนี้เราได้มากจากสมาชิกคุณ Maekwansri ที่ออกมาแจกสูตรการทอดไข่ดาว
ที่ตนเองนั้นบอกว่าหวงสูตรมากๆ แต่ก็ยังอยากให้ทุกคนได้กินของอร่อย
นอกจากไข่ดาวยังมีวิธีต้มไข่ยางมะตูมแถมให้ด้วยค่ะ
*วิธีการทอดไข่ดาวให้อร่อย
ไข่ดาวแบบไทยๆ
ไข่ขาวต้องกรอบไข่แดงเป็นยางมะตูมมมม..จะทอดไข่ให้สวยไข่ต้องสด..ทอดลงในน้ำมันร้อนๆจากนั้นหรี่ไฟลงเล็กน้อย
ค่อยๆตักน้ำมันราดลงบนไข่แดงแบบเร็วๆเพื่อให้ไข่ขาวสุกแบบที่เราต้องการ
ส่วนไข่แดงก็เป็นยางมะตูม
พร้อมเสริฟกินกับข้าวสวยร้อนๆและพริกน้ำปลาสูตรเด็ด
*วิธีการต้มไข่ยางมะตูม
ใช้ไข่เป็ด จับเวลาต้ม 9.30 นาที อยากให้ไข่แดงอยู่ตรงกลาง แบบนี้
ให้คนไข่ 4 นาทีแรก จากนั้นต้มต่ออีก 5 นาที ปิดไฟ ทิ้งไว้ในหม้ออีก 30
วินาที ตักไข่แช่ในน้ำเย็นจัด
ทิ้งไว้ให้ไข่เย็นก่อนแล้วค่อยปอกเปลือกจะได้ไข่สวยๆแบบไข่ต้มยางมะตูมกินกับพริกน้ำปลา
*วิธีทำ พริกน้ำปลา
1. แช่พริกซอยในน้ำมะนาวประมาณ5นาที(พริกจะไม่ดำ)
2. ใส่น้ำตาลปี๊บเล็กน้อย ละลายให้เข้ากัน
3. ใส่หอมแดง และน้ำปลา คนให้เข้ากัน ชิมให้ได้ 3 รสตามชอบ เป็นเสร็จเรียบร้อยค่ะ
ขอบคุณข้อมูล Maekwansri