Home »
สูตรอาหาร
»
วิธีการทำ “กล้วยน้ำว้าต้ม มะพร้าวอ่อน” อร่อยนุ่มหนึบ ไม่ดำไม่ฝาด ทำง่ายมาก (ดูเคล็ดลับ)
วิธีการทำ “กล้วยน้ำว้าต้ม มะพร้าวอ่อน” อร่อยนุ่มหนึบ ไม่ดำไม่ฝาด ทำง่ายมาก (ดูเคล็ดลับ)
สวัสดีค่ะแฟนเพจ “ที่นี่มีสาระ” ที่รักทุกท่าน
วันนี้แอดมินมีสูตรการทำเมนูเพื่อสุขภาพจากกล้วยน้ำว้าง่ายๆ มาแนะนำกันค่ะ
นั่นก็คือ “กล้วยน้ำว้าต้ม” นั่นเองค่ะ ส่วนจะดีต่อสุขภาพอย่างไร
จะอธิบายเสริมไว้ใต้สูตรนะคะ
ก่อนอื่นเราไปดูส่วนผสมและขั้นตอนวิธีการทำกันก่อนค่ะ
ส่วนผสม
– กล้วยน้ำว้า 1 หวี (ใช้กล้วยห่ามๆ ถ้าสุกเกินไปเวลาต้มจะเละ)
– มะพร้าวอ่อน 2 ถ้วยตวง
– น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ
– เกลือป่น 1 หยิบมือ
ขั้นตอน
– นำหม้อตั้งไฟ รอจนน้ำเดือด พอน้ำเดือด ใส่กล้วยลงไป ตามด้วยเกลือเล็กน้อย ต้มจนกล้วยสุกประมาณ 20-30 นาที
– พอกล้วยสุกแล้ว ให้นำมาน็อคด้วยน้ำเย็นเพื่อลดความสุกของกล้วย แล้วเทน้ำออกให้สะเด็ดน้ำก่อนนำมาทาน
– หั่นกล้วยให้ได้ 5-6 ชิ้นต่อลูก ใส่จานเตรียมเสริฟคู่กับมะพร้าวอ่อน และน้ำตาลทราย
– ก่อนนำมะพร้าวมาทาน ให้นำมะพร้าวไปนึ่ง โรยเกลือเพียงหยิบมือ
ให้ทั่วมะพร้าวแล้วคลุกให้ทั่วก่อนนำไปนึ่ง หรือ อุ่นในไมโครเวฟ 5 นาที
พักให้มะพร้าวอ่อนเย็นตัวลง แล้วถึงทานคู่กันจะอร่อยมากขึ้นค่ะ
เป็นที่ทราบกันว่า
กล้วยน้ำว้าเป็นแหล่งพลังงานสำรองชั้นดีที่อุดมไปด้วยน้ำตาลธรรมชาติมากถึง 3
ชนิด ได้แก่ ซูโครส ฟรุกโตส และกลูโคส นอกจากนี้ยังมีเส้นใย กากอาหาร
และยังมีแร่ธาตุอย่างแมกนีเซียมและโพแทสเซียมที่มีส่วนช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตได้อีกด้วย
เมื่อเปรียบเทียบกล้วยน้ำว้ากับกล้วยสายพันธุ์อื่นๆ
กล้วยน้ำว้าถือเป็นกล้วยที่ให้แคลเซียมสูง และยังอุดมไปด้วยวิตามินบี 1
วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 และวิตามินซี
สำหรับสารอาหารที่ทำให้กล้วยชนิดนี้พิเศษกว่ากล้วยชนิดอื่นๆ คือ
เป็นแหล่งของโปรตีน กรดอะมิโน อาร์จินิน และฮีสติดิน
ซึ่งสารอาหารทั้งหมดนี้ล้วนจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารก
ผู้ใหญ่จึงมักบดกล้วยน้ำว้าให้เด็กๆ รับประทานนั่นเองจ้า.
สมาชิกแฟนเพจอย่าลืมนำไปทดลองทำทานกันดูนะคะ
หรือท่านใดสนใจเอาไปต่อยอดทำขาย เพื่อสร้างรายได้เสริม
ก็นับว่าน่าสนใจทีเดียว
ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า
ขอบคุณทุกท่านสำหรับการติดตามนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจากคุณ.เชฟตัวน้อยและ Kasemsri [ oum ]
เรียบเรียงโดย.ที่นี่มีสาระ