เก็บไว้ทำ สูตรน้ำพริก ที่หลายคนชอบกิน อร่อยเข้มข้น

เก็บไว้ทำ สูตรน้ำพริก ที่หลายคนชอบกิน อร่อยเข้มข้น

เชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่มีให้ทานได้กันทุกภาค ซึ่งแต่ว่าแต่ละภาคนั้นไม่เหมือนกัน อาจเป็นคนละสูตรที่เป็นเ อ ก ลั ก ษ ณ์รส ช า ติ ไม่ตค่อยเหมือนกัน วันนี้เรามี สูตรน้ำพริก ที่บอกได้เลยว่าทานได้ทุกวัย ใครๆก็ทานได้ แถบยังมีรสชาติกลมกล่อมอีกด้วย ใครทานแล้วก็ติดใจ เอาเป็นว่าใครอ ย า กทานหรือใครชื่นชอบลองเอาไปทำดูเลยค่ะ

ข น ม จี น น้ำพริก ส่วนผสม

ข น ม จี น 2 กิโลกรัม

กะทิ 5 ถ้วย

ซุ ป ไ ก่ใสชนิดเข้มข้น CP 1 ถ้วย (1 ซอง)

หอมเจียว 2 ถ้วย

พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำ 5 เม็ด

กุ้ งแ ห้ งบ ดละเอียด 300 กรัม

น้ำพริก เ ผ า 3 ช้อนโต๊ะ

ถั่วลิสงคั่วให้หอม นำไปต้มให้นิ่ม แล้ว บ ดให้ละเอียด 100 กรัม

น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย

น้ำมะขามเปียก ½ ถ้วย

น้ำมะนาว ½ ถ้วย

เกลือ 1 ช้อนชา

มะกรูดสด ผ่ า ครึ่ง 1 ลูก

วิธีทำ

โขลกหอมเจียวและพริกเม็ดใหญ่ให้ละเอียด จากนั้นนำกะทิ 3 ถ้วยขึ้นตั้งไฟ พอเริ่มร้อนใส่ส่วนผสมในข้อ 1 กุ้งแห้งและถั่วลิสงลงไป รอจนส่วนผสมเดือด เติมน้ำพริก เ ผ าและน้ำซุป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาวและเกลือ

แล้วเติมกะทิที่เหลือ ต้มจนเดือด(อ ย่ า ให้กะทิแตกมัน)ปิดไฟ ใส่มะกรูดลงไปคนผสมให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟพร้อมข น ม จี น และเครื่องเคียง

เคล็ดลับ

1 แช่ หั ว ป ลีในน้ำละลายส า ร ส้ มจะช่วยให้หั วป ลีไม่ดำ

2 ควร ล ว กก้านผักบุ้งให้สุกก่อนแช่น้ำเย็น เพื่อช่วยให้ผักบุ้งมีสีเขียวสวย

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay