Home »
Uncategories »
เก็บไว้ทำกินที่บ้าน สูตรทำไข่กระทะ แบบเครื่องแน่น ประโยชน์เยอะ
เก็บไว้ทำกินที่บ้าน สูตรทำไข่กระทะ แบบเครื่องแน่น ประโยชน์เยอะ
เก็บไว้ทำกินที่บ้าน สูตรทำไข่กระทะ แบบเครื่องแน่น ประโยชน์เยอะ
วันนีเราเมนูอาหารเช้าที่น่าทานและมีประโยชน์ เป็นอย่ างมาก
มาฝากนั่นก็คือ สูตรทำไข่กระทะ สามารถทำทานภายในครอบครัวได้เป็นอย่ างดี
หรือว่าทำขายก็ได้สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้เป็นอย่ างดี
รับรองว่าอร่อยอย่ างแน่นอนค่ะ เอาเป็นว่าเราไปชมวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสมสำหรับ ห มู สั บ ร วน
หัวหอมใหญ่ 1/2 ลูก
ห มูสั บ 1 ขยุ้มมือ
กุ้ งส ด 2-3 ตัว (ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่ค่ะ)
ซอสหอยน า ง ร ม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริก ไ ท ย ป่น มากน้อยตามชอบ
น้ำมันพืช สำหรับผัด
วิธีทำห มู สั บ ร ว น
1 ป อ กเปลือกหั วหอมใหญ่ล้างแล้ว หั่ นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ
2 นำกุ้ ง ส ดไปล้างน้ำ ปอกเปลือก หั่ นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
3 ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันประมาณ 2ช้อนโต๊ะ รอจนน้ำมันอุ่นไปทางร้อน
4 เมื่อน้ำมันอุ่นแล้วก็นำหัวหอมใหญ่ลงไปผัดจนสุกใสใส่ ห มู สั บ กุ้
งที่ หั่ นชิ้ นเล็ก แล้วใช้ตะหลิวขยี้ให้ ห มู สั บและ กุ้ง กระจายตัว
ไม่เป็นก้อนใหญ่ ๆ เร่งไฟขึ้นเล็กน้อย
5 ปรุงรสห มู สั บและกุ้ งสุ กด้วยซอสหอยน าง รมซีอิ๊วขาว พริกไ ท ยป่น ผัดให้เข้ากัน
6 ชิมรสชาติดูให้มีเค็ม ๆแต่ถ้าชอบหวานเติมน้ำตาลทรายตามชอบ
7 ผัดให้น้ำซอสงวดเล็กน้อยปิดเตาแล้วตักใส่ภาชนะ
ส่วนผสมสำหรับไข่กระทะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ห มู สั บ ร ว น
กุนเชียง
ห มู ยอ ไ ส้ ก ร อ ก แ ฮ ม (แล้วแต่จะหาได้)
ต้นหอม
เนยสด (จืด) 1/2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย
พริกไ ท ยป่น
วิธีทำไข่กระทะ
1 หั่ น กุ นเชียงเป็นท่ อ นสั้น ๆ 3-4 นิ้ว ต้มน้ำหนึ่งหม้อ ปริมาณแค่พอท่วมกุนเชียง
2 พอน้ำเดือดแล้วให้นำกุนเชียงไปต้มให้สุก
3 เทน้ำที่ต้มกุนเชียงทิ้งตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดกุนเชียง
4 พอน้ำมันอุ่นไปทางร้อน ให้นำกุนเชียงที่ต้มไว้ลงไปทอดให้เหลืองและหอมพักไว้ให้อุ่น
5 จากนั้นหั่นกุนเชียง ไ ส้ ก ร อ ก แฮมห มู ย อเป็นชิ้นตามต้องการ แล้วแต่ลีลาชอบแบบไหนที่ทำแล้วดูน่ากิน
6 ตัดโคนตัดปลายต้นหอมทิ้ง ล้างน้ำ ซอยบาง ๆ
7 นำเนยสดใส่กระทะใบเล็ก ๆ สำหรับทำไข่กระทะ
8 นำกระทะขึ้นตั้งไฟอ่อน ให้เนยละลายให้หมด
9 ใช้ช้อนละเลงเนยให้ทั่วกระทะเพื่อป้องกันไข่ติดกระทะ
หรือใช้วิธีสวมถุงมือแล้วเอียงเนยให้ทั่วกระทะก็ได้ค่ะหากว่าน้ำมันเนยมากไปให้เทออกได้
10 พอเนยร้อนแล้วให้ตอกไข่ใส่ลงไป สำหรับ 1ที่ ใช้ 2 ฟองจะพอดีกระทะค่ะเร่งไฟขึ้นเล็กน้อย
11 ปิดกระทะด้วยฝาหม้อสักพักพอให้ไข่สุกแล้วแต่ชอบสุกมากและน้อยขนาดไหน กะว่าให้ไข่สุกไป 1/2 ทางในแบบที่ชอบ
12 ตั ก ห มู สั บ ร ว น กุนเชียง แ ฮ ม ไ ส้ ก ร อก ห มู ย อ ที่เตรียมไว้ใส่ ใช้ช้อนกดให้จมลงไปในไข่เล็กน้อย
13 ปิดฝาอีกครั้ง แง้มฝาดูเป็นพัก ๆให้ได้ไข่สุกแบบที่ชอบ จากนั้นปิดเตา
14 หากมีน้ำมันเนยอยู่ในกระทะมากไปให้รินใส่ถ้วยไว้
15 โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย พริก ไ ท ย ป่น
16 เสิร์ฟพร้อมกับซอสพริก ซอสมะเขือเทศซอสปรุงรส กาแฟ ขนมปัง ตามชอบจ้า
เคล็ดลับ
ใช้เนยสดในการทำไข่กระทะจะทำให้ไข่กระทะหอมชวนกินมากกว่าการใช้น้ำมันพืช
ถ้าชอบไข่แบบไม่ค่อยสุกให้ทิ้งเวลาไว้น้อย
ๆแต่ถ้าชอบไข่สุกมากเพิ่มเวลามากขึ้น
กระทะสำหรับทำไข่กระทะหาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องครัวใหญ่ๆ
หรือร้านขายเครื่องครัวในจตุจักร เวิ้งนาครเกษม ห มู สั บ รวนส
ามารถปรับปรุงส่วนผสมได้ตามชอบ
ขอบคุณเจ้าของสูตรากคุณ คุณแม่สลิ่มค่ะ maesalim.com
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay