เก็บไว้ทำกินที่บ้าน สูตรทำไข่กระทะ แบบเครื่องแน่น ประโยชน์เยอะ

เก็บไว้ทำกินที่บ้าน สูตรทำไข่กระทะ แบบเครื่องแน่น ประโยชน์เยอะ

วันนีเราเมนูอาหารเช้าที่น่าทานและมีประโยชน์ เป็นอย่ างมาก มาฝากนั่นก็คือ สูตรทำไข่กระทะ สามารถทำทานภายในครอบครัวได้เป็นอย่ างดี หรือว่าทำขายก็ได้สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้เป็นอย่ างดี รับรองว่าอร่อยอย่ างแน่นอนค่ะ เอาเป็นว่าเราไปชมวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสมสำหรับ ห มู สั บ ร วน

หัวหอมใหญ่ 1/2 ลูก

ห มูสั  บ 1 ขยุ้มมือ

กุ้ งส  ด 2-3 ตัว (ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่ค่ะ)

ซอสหอยน า ง ร ม 1 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

พริก ไ ท ย ป่น มากน้อยตามชอบ

น้ำมันพืช สำหรับผัด

วิธีทำห มู สั บ ร ว น

1 ป อ กเปลือกหั วหอมใหญ่ล้างแล้ว หั่ นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ

2 นำกุ้ ง ส ดไปล้างน้ำ ปอกเปลือก หั่ นเป็นชิ้นเล็ก ๆ

3 ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันประมาณ 2ช้อนโต๊ะ รอจนน้ำมันอุ่นไปทางร้อน

4 เมื่อน้ำมันอุ่นแล้วก็นำหัวหอมใหญ่ลงไปผัดจนสุกใสใส่ ห มู สั บ กุ้ งที่ หั่ นชิ้ นเล็ก แล้วใช้ตะหลิวขยี้ให้ ห มู สั บและ กุ้ง กระจายตัว ไม่เป็นก้อนใหญ่ ๆ เร่งไฟขึ้นเล็กน้อย

5 ปรุงรสห มู สั บและกุ้ งสุ กด้วยซอสหอยน าง รมซีอิ๊วขาว พริกไ ท ยป่น ผัดให้เข้ากัน

6 ชิมรสชาติดูให้มีเค็ม ๆแต่ถ้าชอบหวานเติมน้ำตาลทรายตามชอบ

7 ผัดให้น้ำซอสงวดเล็กน้อยปิดเตาแล้วตักใส่ภาชนะ

ส่วนผสมสำหรับไข่กระทะ

ไข่ไก่ 2 ฟอง

ห มู สั บ ร ว น

กุนเชียง

ห มู ยอ ไ  ส้ ก ร อ ก แ ฮ ม (แล้วแต่จะหาได้)

ต้นหอม

เนยสด (จืด) 1/2 ช้อนโต๊ะ

ต้นหอมซอย

พริกไ  ท ยป่น

วิธีทำไข่กระทะ

1 หั่ น กุ นเชียงเป็นท่ อ นสั้น ๆ 3-4 นิ้ว ต้มน้ำหนึ่งหม้อ ปริมาณแค่พอท่วมกุนเชียง

2  พอน้ำเดือดแล้วให้นำกุนเชียงไปต้มให้สุก

3 เทน้ำที่ต้มกุนเชียงทิ้งตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดกุนเชียง

4 พอน้ำมันอุ่นไปทางร้อน ให้นำกุนเชียงที่ต้มไว้ลงไปทอดให้เหลืองและหอมพักไว้ให้อุ่น

5 จากนั้นหั่นกุนเชียง ไ ส้ ก ร อ ก แฮมห มู ย อเป็นชิ้นตามต้องการ แล้วแต่ลีลาชอบแบบไหนที่ทำแล้วดูน่ากิน

6 ตัดโคนตัดปลายต้นหอมทิ้ง ล้างน้ำ ซอยบาง ๆ

7 นำเนยสดใส่กระทะใบเล็ก ๆ สำหรับทำไข่กระทะ

8 นำกระทะขึ้นตั้งไฟอ่อน ให้เนยละลายให้หมด

9 ใช้ช้อนละเลงเนยให้ทั่วกระทะเพื่อป้องกันไข่ติดกระทะ หรือใช้วิธีสวมถุงมือแล้วเอียงเนยให้ทั่วกระทะก็ได้ค่ะหากว่าน้ำมันเนยมากไปให้เทออกได้

10 พอเนยร้อนแล้วให้ตอกไข่ใส่ลงไป สำหรับ 1ที่ ใช้ 2 ฟองจะพอดีกระทะค่ะเร่งไฟขึ้นเล็กน้อย

11 ปิดกระทะด้วยฝาหม้อสักพักพอให้ไข่สุกแล้วแต่ชอบสุกมากและน้อยขนาดไหน กะว่าให้ไข่สุกไป 1/2 ทางในแบบที่ชอบ

12 ตั ก ห มู สั บ ร ว น กุนเชียง แ ฮ ม ไ ส้ ก ร อก ห มู ย อ ที่เตรียมไว้ใส่ ใช้ช้อนกดให้จมลงไปในไข่เล็กน้อย

13 ปิดฝาอีกครั้ง แง้มฝาดูเป็นพัก ๆให้ได้ไข่สุกแบบที่ชอบ จากนั้นปิดเตา

14 หากมีน้ำมันเนยอยู่ในกระทะมากไปให้รินใส่ถ้วยไว้

15 โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย พริก ไ ท ย ป่น

16 เสิร์ฟพร้อมกับซอสพริก ซอสมะเขือเทศซอสปรุงรส กาแฟ ขนมปัง ตามชอบจ้า

เคล็ดลับ

ใช้เนยสดในการทำไข่กระทะจะทำให้ไข่กระทะหอมชวนกินมากกว่าการใช้น้ำมันพืช ถ้าชอบไข่แบบไม่ค่อยสุกให้ทิ้งเวลาไว้น้อย ๆแต่ถ้าชอบไข่สุกมากเพิ่มเวลามากขึ้น กระทะสำหรับทำไข่กระทะหาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องครัวใหญ่ๆ หรือร้านขายเครื่องครัวในจตุจักร เวิ้งนาครเกษม ห มู สั บ รวนส ามารถปรับปรุงส่วนผสมได้ตามชอบ

ขอบคุณเจ้าของสูตรากคุณ คุณแม่สลิ่มค่ะ maesalim.com

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay