Home »
Uncategories »
เก็บไว้ทำกินทำขาย สูตรทำน้ำเต้าหู้ ขายไม่ต่ำกว่า 20-30 โลต่อวัน
เก็บไว้ทำกินทำขาย สูตรทำน้ำเต้าหู้ ขายไม่ต่ำกว่า 20-30 โลต่อวัน
เก็บไว้ทำกินทำขาย สูตรทำน้ำเต้าหู้ ขายไม่ต่ำกว่า 20-30 โลต่อวัน
น้ำเต้าหู้ คือ เครื่องดื่มชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่ า งแ พ
ร่หลายมาอย่ างย า วนาน ซึ่งน้ำเต้าหู้ ทำมาจากถั่วเหลืองโดย ผ่ า
นกระบวนการคั้นน้ำจนได้ออกมาเป็นน้ำสีขาว มีกลิ่นหอม
และให้ประโยชน์ต่อร่างกายหลายประการ ซึ่งวันนี้เราจะพามาดู
สูตรทำน้ำเต้าหู้ อ ย่
ารอช้าแล้วตามมาดูส่วนประกอบอุปกรณ์และขั้นตอนการทำกันเลย
ส่วนประกอบ
น้ำตาลทรายขาว 350 กรัม
เกลือเสริมไ อ โ อ ดี น ป่น 1 ช้อนชา
น้ำสะอาด 32 ถ้วย ( ประมาณ 8 ลิตร )
อุปกรณ์ประกอบด้วย
เครื่องปั่น ( เอาไว้ปั่นถั่วเหลืองที่แช่น้ำแล้ว )
หม้อ หรือกะละมัง 2 ใบ
ขั้นตอนในการทำ
1 เราจะเริ่มด้วยการแช่ถั่วเหลืองไว้นานประมาณ 6 ชม.
จากนั้นให้เรานำถั่วเหลืองมะกรองด้วยตะกร้าพลาสติกขนาดเล็กวางเอาไว้เพื่อให้สะเด็ดน้ำ
2 จากนั้นให้เรานำถั่วเหลืองเข้าเครื่องปั่น ลงไปครึ่งโถ
ตามด้วยน้ำสะอาดที่ได้เตรียมไว้ใส่ไปให้พอท่วมเม็ดของถั่ว
และทำการปั่นครั้งละประมาณ 2-3 นาทีให้ละเอืยดดี
3 จากนั้นให้เราเทใส่ลงในหม้อ หรือในกะละมัง
ทำการกรองกากถั่วเหลืองด้วยผ้ าขาวบาง
เมื่อเราปั่นถั่วเหลืองจนหมดดีแล้วจะได้น้ำเต้าหู้ที่ได้จากการกรองครั้งแรกและให้นำไปกรองด้วยผ้
าขาวรอบ 2
4 เมื่อเราได้น้ำเต้าหู้ที่เรากรองเป็นจำนวน 2 รอบแล้ว
จากนั้นให้เรานำน้ำเต้าหู้ที่ได้เทลงหม้อ ตั้งไฟให้เดือดท
หากจะให้มีกลิ่นหอมให้ใส่ใบเตยลงไปสัก 2-3 ใบ
คนเรื่อยๆและคอยตักฟองออกให้หมด
5 เมื่อน้ำเต้าหู้เริ่มเดือดดีให้เราเบาไฟลงมา แล้วเติมน้ำตาลทราย
ใส่เกลือป่นเล็กน้อย จากนั้นเพิ่มไฟให้แรงขึ้น
คอยคนเรื่อยๆพอน้ำเต้าหู้เดือดให้ทำการปิดไฟยกลงไปเทใส่หม้อใบใหม่
เพื่อให้ความร้อนลดลงได้เร็วจะทานได้ง่ายขึ้น
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay