สูตร “กระทงทอง” อาหารว่างไทยโบราณ รูปลักษณ์สวยงาม เคี้ยวกรุบกรอบ

 


วันนี้มาแบ่งปันสูตรกระทงทองค่ะ เป็นอาหารว่างไทยโบราณ ที่มีรูปลักษณ์สวยงาม แถมรสชาติก็แสนอร่อยอีกหนึ่งเมนู สามารถเปลี่ยนไส้ได้หลากหลายด้วยนะคะ  มาดูขั้นตอนกันเลยจ้า

*ส่วนผสม

ส่วนของแป้งกระทงทอง

-แป้งข้าวเจ้า 75 กรัม

-แป้งสาลี 75 กรัม

-ไข่แดง 1 ฟอง

-กะทิ 50 มล. หรือ น้ำมันพืช 1 ชต

-น้ำปูนใส 200 มล

-น้ำตาลทราย 1 ชช

-เกลือ 1/2 ชช

ส่วนของไส้ไก่ไวท์ซอส

-ไก่สับ,ผักสามสี

-หอมใหญ่สับ

-เนยสดจืด,แป้งสาลี

-พริกไทย,เกลือ,น้ำตาลทราย

-นมสด

**ขั้นตอน

1.ผสมแป้งข้าวเจ้า และแป้งสาลีร่อนรวมให้เข้ากัน..ใส่ไข่แดง น้ำตาลทราย เกลือ กะทิเพิ่มความหอมมันแล้วค่อยๆใส่น้ำปูนใสลงไปคนให้เข้ากันดี กรองให้เนียน 1 รอบ

.

2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้เยอะท่วมพิมพ์..แล้วนำพิมพ์กระทงทองแช่น้ำมันให้ร้อนเพื่อจะทำให้แป้งติดพิมพ์ได้ดี..จากนั้นจุ่มพิมพ์กระทงทองเฉพาะรอบนอกในน้ำแป้ง เมื่อแป้งติดทั่วพิมพ์แล้วนำลงไปทอดในน้ำมันใช้ไฟอ่อนๆ สักครู่แป้งจะหลุดจากพิมพ์..ทอดให้สีสวยตักขึ้นพักไว้ให้เย็นเป็นอันเสร็จค่ะ

..

3.ส่วนของไส้ไก่ไวท์ซอส..หอมใหญ่สับผัดใส่เนยให้สุกดีเป็นใสๆกลิ่นหอม.. ใส่ไก่สับ ผักสามสี ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือ พริกไทย..ใส่นมสด โรยแป้งสาลีนิดหน่อย ผัดให้เข้ากันพอสุกดีเป็นอันใช้ได้ค่ะ..การผัดไส้กระทงทองนั้นควรให้มีลักษณะแห้งหน่อยนะคะ นอกจากไส้แบบนี้แล้วยังสามารถทำไส้ต่างๆได้หลากหลายเลยค่ะ..ทั้งไส้ไก่แบบไทยๆหอมเครื่องสามเกลอ ไส้ทูน่าไวท์ซอส เป็นต้นค่ะ

.

4.กระทงทองไส้ไก่ไวท์ซอสเรียบร้อยแล้วค่ะ.. พร้อมประกอบร่างเป็นอาหารว่างไทยโบราณที่สวยงามแสนอร่อยได้เลยเจ้าค่ะ

..

น่าทานมากๆเลยค่ะเมนูอาหารว่างไทยโบราณ สวยงาม ขนาดพอดีคำ เพื่อนๆสามารถปรับไส้ในกระทงตามชอบได้เลยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Alice Kiatwaranalin สมาชิกเว็บcookpad