วันนี้มาแบ่งปันสูตรกระทงทองค่ะ เป็นอาหารว่างไทยโบราณ ที่มีรูปลักษณ์สวยงาม แถมรสชาติก็แสนอร่อยอีกหนึ่งเมนู สามารถเปลี่ยนไส้ได้หลากหลายด้วยนะคะ มาดูขั้นตอนกันเลยจ้า
*ส่วนผสม
ส่วนของแป้งกระทงทอง
-แป้งข้าวเจ้า 75 กรัม
-แป้งสาลี 75 กรัม
-ไข่แดง 1 ฟอง
-กะทิ 50 มล. หรือ น้ำมันพืช 1 ชต
-น้ำปูนใส 200 มล
-น้ำตาลทราย 1 ชช
-เกลือ 1/2 ชช
ส่วนของไส้ไก่ไวท์ซอส
-ไก่สับ,ผักสามสี
-หอมใหญ่สับ
-เนยสดจืด,แป้งสาลี
-พริกไทย,เกลือ,น้ำตาลทราย
-นมสด
**ขั้นตอน
1.ผสมแป้งข้าวเจ้า และแป้งสาลีร่อนรวมให้เข้ากัน..ใส่ไข่แดง น้ำตาลทราย เกลือ กะทิเพิ่มความหอมมันแล้วค่อยๆใส่น้ำปูนใสลงไปคนให้เข้ากันดี กรองให้เนียน 1 รอบ
.
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้เยอะท่วมพิมพ์..แล้วนำพิมพ์กระทงทองแช่น้ำมันให้ร้อนเพื่อจะทำให้แป้งติดพิมพ์ได้ดี..จากนั้นจุ่มพิมพ์กระทงทองเฉพาะรอบนอกในน้ำแป้ง เมื่อแป้งติดทั่วพิมพ์แล้วนำลงไปทอดในน้ำมันใช้ไฟอ่อนๆ สักครู่แป้งจะหลุดจากพิมพ์..ทอดให้สีสวยตักขึ้นพักไว้ให้เย็นเป็นอันเสร็จค่ะ
..
3.ส่วนของไส้ไก่ไวท์ซอส..หอมใหญ่สับผัดใส่เนยให้สุกดีเป็นใสๆกลิ่นหอม.. ใส่ไก่สับ ผักสามสี ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือ พริกไทย..ใส่นมสด โรยแป้งสาลีนิดหน่อย ผัดให้เข้ากันพอสุกดีเป็นอันใช้ได้ค่ะ..การผัดไส้กระทงทองนั้นควรให้มีลักษณะแห้งหน่อยนะคะ นอกจากไส้แบบนี้แล้วยังสามารถทำไส้ต่างๆได้หลากหลายเลยค่ะ..ทั้งไส้ไก่แบบไทยๆหอมเครื่องสามเกลอ ไส้ทูน่าไวท์ซอส เป็นต้นค่ะ
.
4.กระทงทองไส้ไก่ไวท์ซอสเรียบร้อยแล้วค่ะ.. พร้อมประกอบร่างเป็นอาหารว่างไทยโบราณที่สวยงามแสนอร่อยได้เลยเจ้าค่ะ
..
น่าทานมากๆเลยค่ะเมนูอาหารว่างไทยโบราณ สวยงาม ขนาดพอดีคำ เพื่อนๆสามารถปรับไส้ในกระทงตามชอบได้เลยนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Alice Kiatwaranalin สมาชิกเว็บcookpad