สูตรอร่อย “ยำขนมจีน” หมูยอเน้นๆ ปลาทูแน่นๆ เปรี้ยวแซ่บถึงใจ

 


วันนี้มีสูตรยำขนมจีนมาแบ่งปันค่ะ ยำขนมจีน เหมาะที่จะเป็นอาหารลดน้ำหนักมื้อเย็น นอกจากจะแคลอรีต่ำแล้วยังครบรสความอร่อยแบบแซ่บๆ ไม่น่าเบื่อ แถมยังอร่อยครบเครื่องอีกด้วย หมูยอ ปลาทูแน่นๆ มาดูขั้นตอนกันเลย

*ส่วนผสม

เส้นขนมจีน 300 กรัม

ปลาทูทอดแกะก้างออก 1-2 ตัว

หมูยอ 80 กรัม

น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ

ถั่วฝักยาว 3 ฝัก

ต้นหอม+ผักชีซอยอย่างละ 2 ต้น

น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ

พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ

พริกป่น 1 ช้อนชา(ลด-เพิ่มตามชอบ)

น้ำปลาร้า 2-3 ช้อนโต๊ะ

**ขั้นตอน

1.วัตุดิบทั้งหมด

2.นำน้ำปลาร้าใส่ลงในชามผสม

3.ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ

4.ละลายให้เข้ากัน

5.ใส่น้ำปลาดี

6.น้ำมะนาว

7.และพริกป่นลงไป

8.ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง

9.ตามด้วยพริกขี้หนูซอย

10.หมูยอ

11.และเนื้อปลาทูทอดลงไป

12.ผสมให้เข้ากันเหมือนเดิม

13.เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วให้ใส่เส้นขนมจีนลงไปอย่าให้เป็นก้อน

14.และคลุกเคล้าให้เข้ากัน

15.แล้วใส่ถั่วฝักยาวซอย

16.ต้นหอมซอย และผักชีซอยลงไป

17.คลุกเคล้าให้เข้ากันเป็นครั้งสุดท้าย

18.ตักใส่จาน

19.พร้อมเสิร์ฟได้เลย

..

20.ลิ้มรสความอร่อย แซ่บ นัว

.

ยำขนมจีนสูตรเด็ด เครื่องแน่นๆ หมูยอและปลาทูเน้นๆ อร่อยแซ่บนัว ต้องสูตรนี้จ้า เพื่อนๆลองทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก GO CAMPING สมาชิกเว็บcookpad