วันนี้มาแบ่งปันสูตรอาหารว่างไทยโบราณค่ะ เมี่ยงคำบัวหลวง หรือ เมี่ยงกลีบบัว ที่มีรูปลักษณ์สวยงามและยังมีประโยชน์เยอะด้วยสมุนไพรไทย พร้อมแล้วมาลงมือทำกันเลยจ้า
*ส่วนผสม
ส่วนของน้ำเมี่ยง
-น้ำตาลมะพร้าว 500 กรัม
-ข่า,ตะไคร้ 100 กรัม
-ขิง,หอมแดง 50 กรัม
-กะปิ 2 ชต
-ถั่วลิสงคั่ว,มะพร้าวคั่ว
-กุ้งแห้งป่น
-น้ำเปล่า 1 ถ้วย
-เครื่องเคียง
-กลีบบัวหลวง,เกสรบัวหลวง
-พริกขี้หนู
-ขิง,หอมแดง,มะนาวหั่นเต๋า
-ถั่วลิสงคั่ว,กุ้งแห้ง,มะพร้าวคั่ว
**ขั้นตอน
1.มะพร้าวทึนทึก กะเทาะเปลือกออกฝานเป็นแผ่นบางๆ โดยใช้มีดปอกผลไม้ได้ค่ะ จะใช้เฉพาะเนื้อขาว ๆ หรือ ที่ติดกะลาสีน้ำตาลก็ได้นะคะแล้วแต่ชอบ.. แล้วนำมาหั่นเป็นเส้น ๆ เล็กใหญ่ตามชอบ.. ผึ่งลมไว้นิดนึง แล้วนำไปคั่วไฟอ่อน ๆ คั่วไปเรื่อย ๆ จนเหลืองกรอบ.. พักให้เย็นลง เก็บใส่ถุงหรือกระปุกให้มิดชิด กรอบหลายวันอยู่ค่ะ
..
2.ทำน้ำเมี่ยง..นำข่า ตะไคร้ ขิง หอมแดงมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
นำไปคั่วให้หอม..จากนั้นตำกุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว มะพร้าวคั่ว
ให้ละเอียด…พักไว้
นำหม้อตั้งไฟใส่น้ำนิดหน่อย
ใส่น้ำตาลมะพร้าวพอเดือดแล้วใส่กะปิ(กะปิห่อใบตองเอาไปย่างก่อนจะหอมขึ้นนะคะ)..
และใส่เครื่องสมุนไพรที่ตำไว้ลงไปเคี่ยวให้หอม.. ชิมรสให้หวานนำ เค็มนิด ๆ
จากกะปิ.. ชอบเหนียวให้เคี่ยวนานมากขึ้นนะคะ
..
3.เตรียมเครื่องเคียงต่าง ๆ เช่น กลีบบัวหลวง ขิง มะนาว หอมแดง พริกขี้หนู กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว มะพร้าวคั่ว เกสรบัวหลวง.. ประกอบร่างพร้อมทานได้เลยค่ะ..
..
เมี่ยงคำบัวหลวงหรือเมี่ยงกลีบบัว สวยงามน่าทานมากๆค่ะสูตรนี้ เพื่อนๆลองเก็บเอาไว้ทำดูนะคะ คงจะถูกใจผู้ที่ชอบทานสมุนไพรไทยไม่น้อย
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Alice Kiatwaranalin สมาชิกเว็บcookpad