สูตร “กระบองจ่อหรือมะละกอทอดกรอบ” ของกินเล่นแบบบ้านๆ เมนูง่ายๆ

 


วันนี้มาแบ่งปันสูตรกระบองจ่อหรือมะละกอทอดกรอบค่ะ เป็นของกินเล่นพื้นบ้านจังหวัดตาก สมัยที่ไม่มีขนมก๊อบแก๊บ ก็ได้มะละกอทอดนี่แหละค่ะกินกันแบบเพลินๆเลย แต่เดี๋ยวนี้หาทานยากมากจริงๆ ก็เลยทำกินเองซะเลย และอยากแบ่งปันสูตรและวิธีทำให้เพื่อนๆ ได้ลองทานกันด้วยค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย


*วัตถุดิบและเครื่องปรุงการทำมะละกอทอด

-มะละกอขูด 300 กรัม

-แป้งทอดกรอบ 150 กรัม

-ใบมะกรูด 5 ใบ

-เกลือ 1/2 ช้อนชา

-น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ

-น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ หรือจะใช้ไข่ไก่แทนก็ได้ค่ะ

-พริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ

**วิธีทำมะละกอทอด

เลือกมะละกอลูกเหมาะๆ เปลือกเขียวห่ามๆ ปอกเปลือกแล้วเนื้อด้านนอกจะเป็นสีเหลืองเนื้อแข็ง เราจะขูดเอาเฉพาะเนื้อด้านนอกนะคะ ถ้าขูดจนถึงเนื้อมะละกอสีส้มอมแดงเราจะไม่ใช้ส่วนนี้ค่ะ เนื้อจะแฉะและเละ

จากนั้นหั่นใบมะกรูดเป็นฝอยๆ ค่ะ

วิธีผสมวัตถุดิบและเครื่องปรุงง่ายมาก ใส่แป้งทอดกรอบ น้ำตาล เกลือ และพริกแกง ผสมน้ำนิดหน่อยค่ะพอให้เครื่องปรุงละลายเข้าเนื้อ สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่อยากใส่น้ำเปล่า ใส่ไข่ไก่แทนก็ได้นะคะ

จากนั้นตั้งไฟกลางจนน้ำมันร้อน ใช้ส้อมตักมะละกอลงไปทอดในกระทะค่ะ เทคนิคคือใช้ส้อมยีๆคนๆ ให้มะละกอกระจายออกเป็นแผ่นๆ จะได้กรอบทั่วถึง

พลิกด้านคอยดูบ่อยๆ ถ้ามะละกอเปลี่ยนสีเป็นเหลืองเข้มแสดงว่าเริ่มใช้ได้ค่ะ จะกรอบนอกนุ่มใน แต่สำหรับใครที่ชอบแบบกรอบๆ เหมือนใหม่ให้ทอดต่อจนเป็นสีส้มๆ แล้วยกขึ้นได้เลย หากระดาษซับมันมาซับด้วยก็ดีนะคะ ทานเล่นหรือจะทานกับข้าวก็ได้ หรือบางคนอาจจะชอบจิ้มกับน้ำจิ้มถั่ว น้ำจิ้มเดียวกันกับตือคาโคค่ะ แบบนั้นก็อร่อย

หน้าตาก็จะประมาณนี้…แบบกรอบมาก เคี้ยวทีได้ยินกันทั้งบ้าน ห้าาาาา

หวังว่าเมนูนี้จะช่วยเพิ่มน้ำหนักและความอร่อยให้เพื่อนๆ นะคะ ถ้าทำให้เด็กๆ กินไม่ต้องใส่พริกแกงก็อร่อยได้ค่ะ สูตรนี้ทำกินเองที่บ้านแล้วเหมือนได้มากินที่จังหวัดตากเลย ขอให้มีความสุขกับการทำอาหารนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก หัดเข้าครัว สมาชิกเว็บพันทิป