สูตร “ปลากริมไข่เต่า” สูตรแป้งนุ่ม หอมหวานมันลงตัว

 


วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมปลากริมไข่เต่าค่ะ ขนมไทยโบราณ หาทายาก มาทำกินเองดีกว่าค่ะ สูตรและขั้นตอนไม่ยากอย่างที่คิด แป้งนุ่ม ไม่แข็งกระด้าง หอม มัน อร่อยค่ะ เรามาดูขั้นตอนกันเลย

*ส่วนผสม

✅ ส่วนผสม ตัวแป้ง

แป้งข้าวเจ้า (2 ถ้วยตวง) 250 กรัม

แป้งมัน (1/2 ถ้วยตวง) 65 กรัม

กะทิ (1/3 ถ้วยตวง) 80 กรัม

น้ำเปล่า (2 ถ้วยตวง) 500 กรัม

✅ ส่วนผสม ตัวหวาน (ปลากริม)

กะทิ (1 ถ้วยตวง) 250 มล.

น้ำเปล่า (1 ถ้วยตวง) 250 มล.

น้ำตาลมะพร้าว 150 กรัม

ใบเตย

✅ ส่วนผสม ตัวเค็ม (ไข่เต่า)

กะทิ(2 ถ้วยตวง) 500 มล.

เกลือ (1+1/4 ช้อนชา) 10 กรัม

ใบเตย

**ขั้นตอน

1.เทแป้งทั่งหมดลงอ่างผสมกัน เติม กะทิ และน้ำเปล่า คนให้ละลาย แล้วกรองด้วยกระชอน 1 รอบ 😊

..

2.ยกขึ้นตั้งไฟ กลางๆ กวนแป้งไปเรื่อยๆ อย่าหยุดมือ แป้งเริ่มจับเป็นก้อนนิดๆ ให้ลดไฟอ่อนๆ และกวนต่อจนแป้งเกือบสุก 😊 เอาแป้งมานวดต่อ ใช้แป้งนวลช่วยในการนวด แป้งจะได้ไม่ติดมือ(แป้งนวล ใช้แป้งข้าวเจ้า+แป้งมัน)

.

3.ปั่นแป้ง เป็นตัวยาวๆ และปั้นเป็นตัวกลมๆ จนหมด

4.ต้มน้ำให้เดือด ใส่แป้ง(ตัวปลากริม) ลงไปต้ม แป้งสุกก็จะลอยขึ้นมา ให้ต้มต่ออีก 2 นาที ตักขึ้น แช่น้ำเย็น 😊 แป้งกลม (ไข่เต่า) ก็ทำเข้นกัน

..

5.วิธีทำตัวหวาน (ปลากริม) ตั้งหม้อ ใส่น้ำเปล่า น้ำตาล ใบเตย ต้มให้หอม น้ำตาลละลายดี เติมกะทิลงไป ต้มพอเดือด 😊 ตักแป้งตัวหวาน (ให้สะเด็ดน้ำ) ใส่ลงต้ม รอเดือดอีกครั้งปิดไฟ

..

6.วิธีทำ ตัวเค็ม (ไข่เต่า) ตั้งหม้อเปิดไฟกลางๆ ใส่กะทิ ใบเตย เกลือ ต้มให้เดือด แต่อย่าให้แตกมัน ใส่แป้งกลม (ไข่เต่า) ที่สะเด็ดน้ำลงต้ม รอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ

.

7.ตักเสิร์ฟ😋

....

ปลากริมไข่เต่า ขนมไทยโบราณ รสชาติหวานเค็มลงตัว อร่อยกลมกล่อมต้องสูตรนี้จ้า เพื่อนๆลองทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก แม่บ้านต่างแดน usa 🇺🇸 สมาชิกเว็บcookpad