วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมปลากริมไข่เต่าค่ะ ขนมไทยโบราณ หาทายาก มาทำกินเองดีกว่าค่ะ สูตรและขั้นตอนไม่ยากอย่างที่คิด แป้งนุ่ม ไม่แข็งกระด้าง หอม มัน อร่อยค่ะ เรามาดูขั้นตอนกันเลย
*ส่วนผสม
✅ ส่วนผสม ตัวแป้ง
แป้งข้าวเจ้า (2 ถ้วยตวง) 250 กรัม
แป้งมัน (1/2 ถ้วยตวง) 65 กรัม
กะทิ (1/3 ถ้วยตวง) 80 กรัม
น้ำเปล่า (2 ถ้วยตวง) 500 กรัม
✅ ส่วนผสม ตัวหวาน (ปลากริม)
กะทิ (1 ถ้วยตวง) 250 มล.
น้ำเปล่า (1 ถ้วยตวง) 250 มล.
น้ำตาลมะพร้าว 150 กรัม
ใบเตย
✅ ส่วนผสม ตัวเค็ม (ไข่เต่า)
กะทิ(2 ถ้วยตวง) 500 มล.
เกลือ (1+1/4 ช้อนชา) 10 กรัม
ใบเตย
**ขั้นตอน
1.เทแป้งทั่งหมดลงอ่างผสมกัน เติม กะทิ และน้ำเปล่า คนให้ละลาย แล้วกรองด้วยกระชอน 1 รอบ 😊
..
2.ยกขึ้นตั้งไฟ กลางๆ กวนแป้งไปเรื่อยๆ อย่าหยุดมือ แป้งเริ่มจับเป็นก้อนนิดๆ ให้ลดไฟอ่อนๆ และกวนต่อจนแป้งเกือบสุก 😊 เอาแป้งมานวดต่อ ใช้แป้งนวลช่วยในการนวด แป้งจะได้ไม่ติดมือ(แป้งนวล ใช้แป้งข้าวเจ้า+แป้งมัน)
.
3.ปั่นแป้ง เป็นตัวยาวๆ และปั้นเป็นตัวกลมๆ จนหมด
4.ต้มน้ำให้เดือด ใส่แป้ง(ตัวปลากริม) ลงไปต้ม แป้งสุกก็จะลอยขึ้นมา ให้ต้มต่ออีก 2 นาที ตักขึ้น แช่น้ำเย็น 😊 แป้งกลม (ไข่เต่า) ก็ทำเข้นกัน
..
5.วิธีทำตัวหวาน (ปลากริม) ตั้งหม้อ ใส่น้ำเปล่า น้ำตาล ใบเตย ต้มให้หอม น้ำตาลละลายดี เติมกะทิลงไป ต้มพอเดือด 😊 ตักแป้งตัวหวาน (ให้สะเด็ดน้ำ) ใส่ลงต้ม รอเดือดอีกครั้งปิดไฟ
..
6.วิธีทำ ตัวเค็ม (ไข่เต่า) ตั้งหม้อเปิดไฟกลางๆ ใส่กะทิ ใบเตย เกลือ ต้มให้เดือด แต่อย่าให้แตกมัน ใส่แป้งกลม (ไข่เต่า) ที่สะเด็ดน้ำลงต้ม รอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ
.
7.ตักเสิร์ฟ😋
....
ปลากริมไข่เต่า ขนมไทยโบราณ รสชาติหวานเค็มลงตัว อร่อยกลมกล่อมต้องสูตรนี้จ้า เพื่อนๆลองทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก แม่บ้านต่างแดน usa สมาชิกเว็บcookpad