วันนี้เรามีสูตรการทำน้ำสลัดมาให้ถึง 3 สูตรด้วยกันมาแบ่งปัน สลัดเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ มีประโยชน์ต่อร่างกาย อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ทั้งวิตามินและแร่ธาตุ เมื่อรับประทานคู่กับน้ำสลัดจะเพิ่มความอร่อยมากยิ่งขึ้น เผื่อว่าใครอยากนำสูตรไปทำขายสร้างรายได้ ก็ถือว่าน่าสนใจเช่นกัน
*ส่วนผสมน้ำสลัด สูตรที่ 1
1. ไข่แดง 3 ฟอง
2. เกลือป่น 2 ช้อนชา
3. พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
4. มัสตาร์ด 1/4 ช้อนชา
5. น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก 5 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันพืช 1+1/ 2 ถ้วย
**วิธีทำ
1. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล พริกไทย มัสตาร์ด น้ำมะนาว เข้าด้วยกัน พักไว้
2. คนไข่แดงและเกลือให้เข้ากันจนขึ้นฟู ค่อย ๆ ใส่น้ำมันทีละน้อย จนเหลือครึ่งหนึ่ง
3. ใส่ส่วนผสมน้ำส้มสายชูทีละน้อย คนให้เข้ากันแล้วจึงใส่น้ำมันที่เหลือ แล้วคนให้เข้ากัน ใส่สลับกันจนน้ำมันและน้ำส้มหมด
*ส่วนผสมน้ำสลัด สูตรที่ 2
1. น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ
3. นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
4. ไข่ไก่ทั้งฟอง 1 ฟอง
5. มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา
6. พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
7. เกลือป่น 2 ช้อนชา
8. น้ำมันสลัด 1 ถ้วยตวง (ใช้น้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอกแทนได้)
**วิธีทำ
1. นำส่วนผสมทั้งหมด (ยกเว้นน้ำมันพืช) ลงปั่นในเครื่องปั่นให้เนียน
2. หยด น้ำมันทีละน้อย ๆ ลงไปเรื่อย ๆ จนเกือบหมด ปั่นต่อไปเรื่อยๆ สังเกตดูหากน้ำสลัดข้นพอดีแล้ว ให้หยุดใส่น้ำมันพืช
ส่วนผสมน้ำสลัด สูตรที่ 3
1. ไข่ไก่ 2 ฟอง
2. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
5. มัสตาร์ดผง 3/4 ช้อนชา
6. เกลือ 1/2 ช้อนชา
7. พริกป่น 1/2 ช้อนชา
8. น้ำมันสลัด 2 ถ้วยตวง
9. นมข้นหวาน 1/2 ถ้วยตวง
**วิธีทำ
1. ตีไข่แดงด้วยเครื่องตีจนขึ้นเป็นสีนวล
2. ใส่น้ำตาล มัสตาร์ด เกลือ และพริกป่น ตีด้วยความเร็วสูงประมาณ 30 วินาที
3. ค่อยๆ เหยาะน้ำมันลงทีละน้อย จนหมด 1/4 ถ้วย
4. ใส่น้ำส้มสายชู ค่อยๆ เพิ่มน้ำมัน ใส่อย่างช้าๆ ตีด้วยความเร็วสูง
5. เทน้ำมะนาวลงไปทีละน้อย สลับกับน้ำมันจนหมดส่วนผสม
น้ำสลัดทั้ง 3 สูตรที่เรานำมาแชร์ในวันนี้ มีรสชาติที่อร่อยกลมกล่อม หอมหวานมันเข้มข้นกำลังดี รับประทานกับสลัดได้ทุกประเภท สามารถทำขายได้
ขอบคุณข้อมูล meetips.com