วิธีทำ “ขนมเข่ง” สูตรแป้งเหนียวนุ่ม หอมอร่อย หวานมันกลมกล่อม

 


วันนี้มีสูตรขนมเข่งมาแบ่งปันค่ะ ขนมเข่งเป็นที่นิยมที่สุดในช่วงตรุษจีน คนนิยมรับประทานขนมเข่งในช่วงนี้ และราคาก็แพงสุในช่วงนี้เช่นกัน สูตรนี้เป็นสูตรจาก ครัวของคริส สมาชิกเว็บcookpad สูตรนี้เป็นสูตรพื้นฐาน เพื่อนำไปต่อยอด ตามสูตรจะได้ขนมเข่งประมาณ 20 เข่ง มาดูส่วนผสมกันเลย

*ส่วนผสม

-แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม

-น้ำตาลทราย 180 กรัม

-น้ำเปล่า 2.5 ถ้วยตวง

-ใบเตย 5 ใบ

-กระทงใบตองสด หรือกระทงใบตองแห้ง

-น้ำมันพืชสำหรับทาเข่ง

**ขั้นตอน

1.นวดแป้งกับน้ำเปล่า โดยค่อย ๆ ทะยอยแทน้ำเปล่าลงไปผสมกับแป้ง แล้วนวดไปเรื่อย ๆ พอน้ำเข้ากับแป้งดี ค่อยเติมน้ำเข้าไปอีก นวดไปเรื่อย ๆ จนแป้งมีลักษณะคล้ายแป้งสด เสร็จแล้วพักไว้ 15 – 30 นาที

2.เมื่อพักแป้งครบเวลาแล้ว ใส่น้ำตาลลงในแป้ง นวดแป้งกับน้ำตาลจนเข้ากันดี น้ำตาลละลายหมด ปล. พอใส่น้ำตาลลงนวด แป้งจะเหลว ไม่ต้องตกใจนะจ๊ะ

.

3.ค่อย ๆ เติมน้ำทีละนิด นวดต่อจน แป้งมีความข้นหนืด น้อยกว่านมข้นหวานนิดหน่อย

4.พักแป้งไว้ 6 ชม ระยะเวลาพักแป้งมีผลต่อความนุ่มของขนมเข่ง เมื่อพักแป้งครบเวลาแล้ว ให้ลองเช็คแป้งดูอีกครั้ง ถ้าแป้งข้นหนืด มากขึ้นให้เติมน้ำแล้วนวดให้ ความข้นของแป้งน้อยกว่านมข้นหวาน นิดนึงครับ

5.เตรียมนึ่งขนมเข่ง ใช้น้ำมันพืชทาเข่งทุกใบ ถ้าไม่ทา ตอนสุกแล้วจะแกะออกจากเข่งไม่ได้

6.เท แป้งลงเข่ง ให้เหลือ ขอบไว้นิดเดียว ขนมเข่งจะไม่ขึ้นฟู ไม่ต้องเผื่อที่ เสร็จแล้ว ใส่ใบเตยไปนึ่งด้วย ขนมเข่งจะได้หอม ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรจ้า ตั้งรังถึงรอไว้ ให้น้ำเดือดจัด นำลงนึ่งด้วยไปแรง 10 นาทีแรก อีก 20 นาทีต่อมาใช้ไปอ่อน ที่สำคัญ ห้ามเปิดรังถึง ขณะนึ่งเด็ดขาด

7.เมื่อครบเวลา ขนมเข่งจะสุกพอดี ให้พักขนมเข่งไว้ให้เย็นก่อน ค่อยแต้มสีแดง จ้า

8.เรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟ ขนมเข่งสูตรนี้นิ่มนาน เคยลืมทิ้งไ้ว้หลายวันจนราขึ้น ขนมเข่งยังนิ่มอยู่เลย รายละเอียดวิธีทำแบบละเอียด ๆ ไปดูได้ที่นี่เลยนะจ๊ะ https://youtu.be/sD8kayTvTjM

สูตรนี้อร่อยแป้งนุ่มมากค่ะ ยิ่งท่านใดเป็นลูกหลานเชื้อสายจีนมีเทศกาลวันไหว้ ยิ่งเหมาะมากที่จะเก็บสูตรไว้ลองทำเองค่ะ

ขอขอบคูณข้อมูลจาก ครัวของคริส สมาชิกเว็บcookpad