มีสูตรขนมโบราณมาแบ่งปัน ขนมปลากริมไข่เต่า ขนมไทยสูตรดั้งเดิมหากินยาก น้อยคนที่จะทำอร่อย ขนมปลากริมไข่เต่าแม่ค้าจะใส่หม้อดินมาขาย 2 หม้อ หม้อหนึ่ง เป็นปลากริมตัวยาวๆ ใส่อยู่ในกะทิสีน้ำตาล มีรสหวาน กับอีกหม้อหนึ่งบอกว่าเป็นไข่เต่า ตัวยาวๆ เหมือนกัน แต่สีขาว อยู่ในกะทิขาว มีรสเค็ม เวลาขายจะตักขนมสองหม้อผสมกัน ได้รสชาติเค็ม หวาน มัน
*ส่วนผสมแป้ง
-แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
-แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม
-แป้งมันสำปะหลัง 50 กรัม
-น้ำเดือดจัด 275 กรัม (1 1/4 ถ้วย)
*วิธีทำแป้ง
1. นำแป้งใส่อ่าง คนให้เข้ากัน
2. ตั้งน้ำให้เดือดจัด เทแป้งลงไป ใช้ไม้พายคนเร็วๆ แป้งจะสุกใสขึ้น ถ้าแห้งไปเติมน้ำเดือดได้ หรือแฉะไปโรยแป้งข้าวเหนียว
3. เอาลงจากเตาตั้งให้พออุ่นหน่อย เอาออกมานวดจนเนียน แล้วพักปิดฝาไว้ประมาณ 30 นาที ให้แป้งดูดน้ำได้ที่ ค่อยแบ่งออกมาปั้น
.
4. ปั้นปลากริมปั้นเป็นก้อนกลมๆ ก่อน แล้วใช้ฝ่ามือประกบกัน ถูฝ่ามือไปมา จะได้ปลากริมตัวรียาว ใส่ลงถาด โรยด้วยแป้งนวลข้าวเหนียวหน่อย ไม่ให้แป้งติดกัน
5. ปั้นไข่เต่า ปั้นเป็นก้อนกลมเหมือนกัน ใช้ฝ่ามือสองมือคลึงๆ แล้วดึงให้รียาวนิดๆ ให้เหมือนไข่เต่านาจนได้ โรยนวลแป้งกันติด
*ส่วนผสมกะทิไข่เต่า
-กลางกะทิ 225 กรัม
-น้ำตาลทราย 80 กรัม
-เกลือ 5 กรัม (2 ช้อนชา)
-ใบเตยหอม 3 ใบ
-ต้มทั้งหมดรวมกัน พอเดือดน้ำตาลละลายก็ใช้ได้ อย่าให้เดือดนาน กะทิจะเป็นลูก
*ส่วนผสมกะทิปลากริม
-กลางกะทิ 225 กรัม
-น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม
-น้ำตาลทราย 22 กรัม
-ใบเตยหอม 3 ใบ
*วิธีทำน้ำกะทิ
1. นำน้ำตาลทรายใส่หม้อ ตั้งไฟกลาง น้ำตาลจะละลายเป็นน้ำตาลไหม้สีน้ำตาลแล้วค่อยใส่กะทิลงไปละลาย ใบเตย น้ำตาลปี๊บ คนให้ละลาย พอเดือดปิดไฟ
. . . . .
2. ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด หย่อนปลากริมลงต้ม พอตัวลอยแปลว่าสุก ช้อนใส่หม้อกะทิปลากริม ตัวไข่เต่าทำเช่นเดียวกัน ใส่ในกะทิไข่เต่า ตั้งทั้ง 2 หม้อทิ้งไว้อย่างน้อย 20 นาที ตัวขนมจะดูดน้ำกะทิ และแป้งละลายออกมาในน้ำกะทิ ทำให้ข้นขึ้น เมื่อจะรับประทานให้ตักขนมคนละสีใส่ถ้วย
ขนมปลากริมไข่เต่าขนมไทยโบราณ กินได้ทุกเพศทุกวัย อร่อยหวาน มัน เค็มกำลังดีค่ะ
ขอบคุณข้อมูลสูตรจาก.snyggen สมาชิกเว็บพันทิป