สูตร “ไก่ย่างกะทิ” สูตรโบราณ ไก่นุ่มหวานหอมอร่อยด้วยกะทิสด เนื้อไก่ฉ่ำๆ

 


วันนี้มาแบ่งปันสูตรไก่ย่างกะทิค่ะ สูตรหมักไก่ให้นุ่มมากๆ หอมอร่อย ด้วยเคล็ดลับการหมักไก่ด้วยสามเกลอ(กระเทียม พริกไทย รากผักชี) แบบโบราณ และไก่นุ่มหวานหอมอร่อยด้วยกะทิสด เนื้อไก่ฉ่ำๆ วิธีทำไก่ย่าง อบแบบหอมๆทานเองง่ายๆ จะย่างด้วยเตาถ่าน หรือหม้อทอดไร้น้ำมันก็อร่อยเลยค่ะเมนูอร่อยปัง และทำง่ายมากๆ เรามาดูขั้นตอนกันเลย

*มาเตรียมเครื่องปรุง ~ไก่ย่างกะทิ~

-สะโพกไก่ 2 ชิ้น

-สามเกลอ 1-2 ชต

-ซีอิ๊วขาว 2 ชต

-น้ำตาลปี๊บ 1ชต

-เกลือ 1 ชช

-ซีอิ๊วดำ 1 ชช

-กะทิสด 3 ชต

**มาดูวิธีทำอย่างละเอียดได้เลยค่ะ

1. แม่ผึ้งจะตำสามเกลอ (กระเทียม พริกไทยรากผักชี) +เกลือ 1 ชช เพื่อเพิ่มรสชาติอร่อยและความหอมให้กับไก่อย่างกะทิ

.

2. นำไก่ไปหมักกับเครื่องปรุง และสามเกลอ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่กระทิ 3-4 ชตเพื่อช่วยทำให้เนื้อไก่ มีรส หวาน หอม กลมกล่อม และเนื้อนุ่มอร่อย

.

นำไปแช่เย็น หมักไว้ 20 นาที เครื่องปรุงจะเข้าเนื้อและหอมมาก

.

3. นำไปย่าง อบ ในเครื่องทอดไร้น้ำมันความร้อน 180 เวลา 20 นาที หรือย่างเตาถ่านหอมๆ

.

ทาด้วยกะทิให้ทั่ว กลับด้านและนำเข้าอบอีกครั้ง ความร้อน 180 เวลา 20 นาที

.

พร้อมเสิร์ฟความอร่อย ~ไก่ย่างกะทิ~ หอม สุดๆ ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆอร่อยที่ซูดดด^__^

ไก่ย่างกะทิแบบโบราณ สูตรหมักไก่ให้นุ่ม เนื้อไก่ฉ่ำๆ หอมอร่อย ทำง่ายมากค่ะ เพื่อนๆลองทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก beemyhoney สมาชิกเว็บพันทิป