วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมไทยโบราณค่ะ “ขนมน้ำดอกไม้” สีสันสดใส กินเย็นๆแล้วชื่นใจ หวาน อร่อย แป้งนุ่ม สีสวย มีรูตรงกลาง ทำง่ายมากๆค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย
*ส่วนผสม
3แป้งข้าวเจ้า 3/4 ถ้วยตวง
3แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
3แป้งท้าว 1 ช้อนโต๊ะ
3น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
3น้ำเปล่า 1. 1/4 ถ้วยตวง
3กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
3เกลือ 1/4 ช้อนชา
3สีผสมอาหาร
**ขั้นตอน
1.มาเตรียมส่วนประกอบกันก่อนเลยคะ
2.ใส่น้ำเปล่า+ น้ำตาลทราย+กลิ่นมะลิ คนเข้าด้วยกัน
.
3.ผสมแป้งมัน + แป้งท้าว + แป้งข้าวเจ้า เข้าด้วยกัน
4.เทน้ำตาลที่ผสมไว้ ลงในแป้งที่ผสมไว้ นวดแป้งจน แป้งเป็นก้อน
.
5.คลายแป้งโดยใส่น้ำตาลที่เหลือให้หมด
.
6.หยดสี 1 หยดลงในถ้วยผสม เทน้ำแป้งลงไปในถ้วยผสมให้เข้ากัน
..
7.ตั้งน้ำให้เดือดเทแป้งลงไปนึ่งประมาณ 15 นาที
.
8.เปิดฝาแล้วนำมาแช่ในน้ำเย็นที่เตรียมไว้
9.นำถาดแช่น้ำแข็งมาเตรียมไว้ นำขนมน่ำดอกไม้มาแช่ไว้ให้หายร้อน
.
10.ใช้ไม้ปลายแหลมค่อยๆแกะขนมออกจากถ้วย
.
11.เสร็จเรียบร้อยละคะ
สีสันสวยงามน่าทานมากๆเลยค่ะ อร่อย แป้งนุ่ม เก็บไว้ทำขาย ทำขนาดชิ้นพอดีคำ ขายดีแน่นอนค่ะ ลองทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก 365 Days Menu Challenge by Joy Atom สมาชิกเว็บcookpad