สูตร “ขนมน้ำดอกไม้” หอมหวานอร่อย แป้งนุ่มละมุน สีสวย

 


วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมไทยโบราณค่ะ “ขนมน้ำดอกไม้” สีสันสดใส กินเย็นๆแล้วชื่นใจ หวาน อร่อย แป้งนุ่ม สีสวย มีรูตรงกลาง ทำง่ายมากๆค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย

*ส่วนผสม

3แป้งข้าวเจ้า 3/4 ถ้วยตวง

3แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ

3แป้งท้าว 1 ช้อนโต๊ะ

3น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง

3น้ำเปล่า 1. 1/4 ถ้วยตวง

3กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา

3เกลือ 1/4 ช้อนชา

3สีผสมอาหาร

**ขั้นตอน

1.มาเตรียมส่วนประกอบกันก่อนเลยคะ

2.ใส่น้ำเปล่า+ น้ำตาลทราย+กลิ่นมะลิ คนเข้าด้วยกัน

.

3.ผสมแป้งมัน + แป้งท้าว + แป้งข้าวเจ้า เข้าด้วยกัน

4.เทน้ำตาลที่ผสมไว้ ลงในแป้งที่ผสมไว้ นวดแป้งจน แป้งเป็นก้อน

.

5.คลายแป้งโดยใส่น้ำตาลที่เหลือให้หมด

.

6.หยดสี 1 หยดลงในถ้วยผสม เทน้ำแป้งลงไปในถ้วยผสมให้เข้ากัน

..

7.ตั้งน้ำให้เดือดเทแป้งลงไปนึ่งประมาณ 15 นาที

.

8.เปิดฝาแล้วนำมาแช่ในน้ำเย็นที่เตรียมไว้

9.นำถาดแช่น้ำแข็งมาเตรียมไว้ นำขนมน่ำดอกไม้มาแช่ไว้ให้หายร้อน

.

10.ใช้ไม้ปลายแหลมค่อยๆแกะขนมออกจากถ้วย

.

11.เสร็จเรียบร้อยละคะ

สีสันสวยงามน่าทานมากๆเลยค่ะ อร่อย แป้งนุ่ม เก็บไว้ทำขาย ทำขนาดชิ้นพอดีคำ ขายดีแน่นอนค่ะ ลองทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก 365 Days Menu Challenge by Joy Atom สมาชิกเว็บcookpad