วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำเมนูถนอมอาหารไว้กินนานๆกันค่ะ กับเมนู “หมูแดดเดียว” ช่วงนี้บ้านเรามีแดดเหลือเฟือ แป๊บเดียวก็แห้งแล้ว ทำกินก็อร่อย ทำขายก็ขายดีค่ะ ไปดูส่วนผสมกัน
*ส่วนผสม
-หมูสันนอก 500 กรัม
-น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกไทย 3/4 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
-ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
-งาขาว ตามชอบ
-นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
**วิธีทำ
1. นำหมูไปล้างให้สะอาด หลังจากนั้นนำมาแล่เป็นแผ่น แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆตามยาว แล้วพักไว้
..
2. นำซอสหมัก โดยนำน้ำปลา น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว พริกไทย น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส นมสด ลงผสมกัน คนให้น้ำตาลละลาย หลังจากนั้นนำหมูลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน นวดจนน้ำซอสซึมเข้าเนื้อหมู
..
3. ใส่งาลงไปแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน หลังจากนั้นนำแช่ตู้เย็น
.
4. หลังจากนั้นนำออกมาเรียงใส่กระด้ง หรือตะแกรง ตากแดดประมาณ 3-4 ชั่วโมง สังเกตุไม่ให้หมูแห้งเกินไป
.
5. หลังจากตากแดดได้ที่แล้ว ให้นำลงกระทะทอด ไฟปานกลาง เสร็จพร้อมเสิร์ฟค่ะ
....
หมูแดดเดียว ทอดร้อนๆ หอมๆ กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ ยิ่งเข้ากันเลยค่ะ อิ่ม อร่อย ต้องสูตรนี้ เพื่อนๆลองทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก sujitrar สมาชิกเว็บพันทิป