วันนี้มาแบ่งปันวิธีการทำ “ขนมงาตัด” ค่ะ มากินงาเพื่อสุขภาพกันดีกว่า ทำง่ายมาก แถมทานเพลินเลยค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย
*วัตถุดิบ
1. งาขาว 100 กรัม
2. งาดำ 50 กรัม
3. น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
4. น้ำผึ้ง 50 กรัม
5. น้ำเปล่า 2 ชต.
6. น้ำมัน
**วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อนเพื่อคั่วงาให้สุกและหอม
.
2. ทาน้ำมันที่กระดาษไขให้ทั่ว
3. ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำตาลทรายแดง น้ำผึ้งและน้ำเปล่า เคี่ยวให้เหนียว และปิดไฟ
.
4. ใส่งาที่คั่วแล้วลงไปคลุกเคล้ากับน้ำตาลที่เคี่ยวไว้ให้เข้ากัน
.
5. นำมาเทบนกระดาษไขที่ทาน้ำมันแล้วจากนั้นรีดให้เป็นแผ่นความหนาบางตามที่เราชอบ
.
6. ตัดให้เป็นชิ้นๆในขณะที่ยังอุ่นอยู่และพักไว้ให้เย็น
7. เมื่อเย็นแกะออกมาเป็นชิ้นๆแล้วพร้อมรับประทานได้เลยค่า
.
* งาสามารถ อบแทนคั่วได้ อบในอุณหภูมิ 170 องศา 10-15 นาที แต่ทรายว่าคั่วหอมกว่า ลองดูนะค่าว่าชอบแบบไหน
เป็นยังไงบ้างคะไม่ยากเลยใช่ไหมสำหรับ “ขนมงาตัด” ขนมที่สายเฮลตี้ควรลองทำ เพราะมีคุณประโยชน์ในงาและน้ำผึ้งมากมายเลยค่ะ เพื่อนๆลองทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก sandy_sine สมาชิกเว็บพันทิป