สูตร “เค้กไข่ไต้หวัน” อร่อย นุ่ม หอมละมุน ทำง่ายมากๆ

 


วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมเค้กค่ะ เค้กไข่ไต้หวัน นุ่ม นิ่ม ละมุน เป็นเค้กที่ทำง่ายมากๆเลยค่า มือใหม่ก็ทำได้ แถมอร่อยด้วย เสริฟคู่กับชา กาแฟ ก็เข้ากันสุดๆ มาดูขั้นตอนกันเลย

.

*วัตถุดิบ

1. แป้งเค้ก 80 กรัม

2. ผงฟู 1 ชช.

3. น้ำมันพืช(อุ่น) 80 กรัม

4. นมข้นจืด(อุ่น) 80 กรัมตั้งค่ารูปประจำเรื่อง

5. น้ำมะนาว 1/2 ชช.

6. ไข่ขาว 6 ฟอง

7. ไข่แดง 6 ฟอง

8. น้ำตาลทรายละเอียด 130 กรัม

9. กลิ่นวนิลา 1/2 ชช.

10. เกลือ 1/4 ชช.

**วิธีทำ

ส่วนที่ 1

1. นำแป้งเค้ก ผงฟู เกลือ มาร่อนลงในอ่างผสม

2. นำไข่แดง น้ำมันพืช นมข้นจืด กลิ่นวนิลา ลงไปในอ่างผสมแล้วตรให้เข้ากัน และพักไว้

ส่วนที่ 2

1. นำไข่ขาว บีบมะนาว แล้วใช่เครื่องตีจนเกิดฟองหยาบๆและทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีจนตั้งยอด

ส่วนที่1+ส่วนที่2

1. นำส่วนที่2 เรียกว่าส่วนเมอแรง ทยอยใส่ลงไปผสมกับส่วนที่1 ค่อยๆคนให้เข้ากัน

.

2. เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้

3. นำเข้าเตาอบ และ ใส่น้ำร้อนลงในถาด อบที่ไฟ 150 องศา ไฟบน-ล่าง ประมาณ 1 ชม. หรือจนกว่าจะสุก

4. ตัดแบ่งตามความชอบ พร้อมเสิร์ฟได้เลยค่า

.

* เตาอบแต่ละบ้านมีความร้อนไม่เท่ากันวิธีเช็คความสุกของเค้กคือดูสีและ เอาไม้ปลายแหลมลองจิ้มเนื้อเค้ก หาก ไม่มีเค้กติดไม้ออกมาแสดงว่าสุกแล้ว

* มะนาวช่วยให้ไข่ขาวขึ้นฟูมากขึ้น

* สูตรนี้ใช้ขนาดถาด 8*8*2

* กระดาษควรรองให้สูงกว่าถาดเนื่องจากเค้กจะขึ้นฟู

เป็นยังไงบ้างคะไม่ยากเลยใช่ไหม สูตรนี้แป้งนุ่ม ละมุนมากเลยค่ะ ทำกินเองได้ ทำขายก็ขายดีแน่นอน ลองทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sandy_sine สมาชิกเว็บพันทิป