สูตร “อั่วพริกหยวก” สูตรเผ็ดน้อย หอมอร่อยมาก

 


เมนู “อั่ว” คือการทำอาหารที่มีการยัดไส้อยู่ตรงกลาง อาจใช้ไส้ทำจาก เนื้อหมู เนื้อปลา หรือเนื้อไก่ก็ได้ วันนี้เราจะพาทำ “อั่วพริกหยวก” ค่ะ ซึ่งพริกหยวก จะมีลักษณะ อ้วนป้อม แทบไม่มีรสเผ็ดเลย ส่วนพริกหนุ่มจะเม็ดยาวผอมกว่ามีรสเผ็ดมากกว่า แต่แม่ค้าหลายๆ ตลาด มักชอบบอกว่า พริกหนุ่มคือพริกหยวกค่ะ เราไปดูส่วนผสมและวิธีการทำ “อั่วพริกหยวก” กันเลยจ้า

*ส่วนผสม

1.พริกหยวก 15 เม็ด

2.เนื้อหมูสับ 1+1/2 ถ้วย

3.ไข่ไก่ 1 ฟอง

4.พริกแกง

-หอมแดง 5 หัว/ ตะไคร้ 2 ต้น /พริกสด 4 เม็ด /

-ดอกเกลือ 1/4 ชช.โขลกรวมกัน

5.น้ำปลา

6.น้ำตาลโตนด

7.ใบมะกรูดซอย

8.ผักชีฝรั่งซอย

**วิธีทำ

– ล้างทำความสะอาดพริก แล้วผ่าตามยาว เอาไส้ตรงกลางออก

– โขลกพริกแกง แล้วใส่หมูสับ น้ำปลา น้ำตาล และไข่ไก่ ลงไปโขลกให้เข้ากัน

…ใส่ใบมะกรูดซอย และผักชีฝรั่งซอย ลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้ 15 นาที

– ใช้ช้อนเล็กตักหมูที่ปรุงไว้ ใส่ตรงกลางพริกหยวก แล้วนำไปย่างไฟให้สุก โดยใช้ไฟกลางๆ ค่อนไปทางอ่อน

เสร็จเรียบร้อยพร้อมจัดเสิร์ฟความอร่อยค่ะ เพื่อนๆสมาชิกแฟนเพจ อย่าลืมกลับไปลองทำเมนู “อั่วพริกหยวก” กันนะค่ะ หรือจะลองต่อยอดทำขายเพื่อสร้างรายได้อีกช่องทางก็นับว่าน่าสนใจทีเดียว ขอบคุณสำหรับการติดตาม ถ้าคิดว่ามีประโยชน์ โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า

ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae