สูตร “ไข่ดองน้ำปลา” รสชาติเค็มมันกำลังดี ไข่แดงเหนียวนุ่ม กินกับข้าวสวยร้อนๆ

 


วันนี้มาชวนทำไข่ดองน้ำปลาค่ะ เป็นเมนูที่กินกับข้าวสวยร้อนๆ กับน้ำจิ้มแซ่บๆ เหมือนกินปูไข่ดองเลยคะ เมนูนี้เก็บไว้ในตู้เย็น 2 คืน ไข่แดงจะเหนียวนุ่มคะ เหมาะกับทานกับข้าวร้อนๆยิ่งอร่อย มาดูขั้นตอนกันเลย

*ส่วนผสม

-ไข่ไก่ 3 ฟอง

-น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ

-น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ

-น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

-น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา

-พริกชี้ฟ้า 2 ดอก

-กระเทียมกลีบใหญ่ซอย 2 กลีบ

**ขั้นตอน

1.เตรียมส่วนประกอบคะ

2.มาทำน้ำปลาดองไข่แดงกันคะ เริ่มจากน้ำปลา

3.ตามด้วยน้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บ น้ำส้มสายชู

..

4.คนจนน้ำตาลละลายหมด

.

5.แยกเอาไข่แดงออกคะ

.

6.นำไข่แยกมาใส่น้ำปลาที่ปรุงรสไว้

7.ใส่กระเทียมกับพริก ใส่ในตู้เย็น 1 วัน

.

8.ครบ 1 วัน กินได้เลยจ้า

ไข่ดองน้ำปลา รสชาติมันอร่อย กินกับข้าวสวยร้อนๆ เข้ากันมาก อย่าลืมทดลองทำกินที่บ้านกันนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก 365 Days Menu Challenge by Joy Atom สมาชิกเว็บcookpad