วันนี้มาชวนทำไข่ดองน้ำปลาค่ะ เป็นเมนูที่กินกับข้าวสวยร้อนๆ กับน้ำจิ้มแซ่บๆ เหมือนกินปูไข่ดองเลยคะ เมนูนี้เก็บไว้ในตู้เย็น 2 คืน ไข่แดงจะเหนียวนุ่มคะ เหมาะกับทานกับข้าวร้อนๆยิ่งอร่อย มาดูขั้นตอนกันเลย
*ส่วนผสม
-ไข่ไก่ 3 ฟอง
-น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
-พริกชี้ฟ้า 2 ดอก
-กระเทียมกลีบใหญ่ซอย 2 กลีบ
**ขั้นตอน
1.เตรียมส่วนประกอบคะ
2.มาทำน้ำปลาดองไข่แดงกันคะ เริ่มจากน้ำปลา
3.ตามด้วยน้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บ น้ำส้มสายชู
..
4.คนจนน้ำตาลละลายหมด
.
5.แยกเอาไข่แดงออกคะ
.
6.นำไข่แยกมาใส่น้ำปลาที่ปรุงรสไว้
7.ใส่กระเทียมกับพริก ใส่ในตู้เย็น 1 วัน
.
8.ครบ 1 วัน กินได้เลยจ้า
ไข่ดองน้ำปลา รสชาติมันอร่อย กินกับข้าวสวยร้อนๆ เข้ากันมาก อย่าลืมทดลองทำกินที่บ้านกันนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก 365 Days Menu Challenge by Joy Atom สมาชิกเว็บcookpad