สูตร “หมูฝอยหวาน” หอมหวานอร่อยกำลังดี

 


วันนี้มาแบ่งสูตร วิธีการทำ“หมูฝอยหวาน”ค่ะ กินกับข้าวต้มร้อนๆ ยามเช้าเข้ากันดีคะ หรือกินเป็นกับแกล้มก็เพลินไปอีกแบบนะคะ แถมยังเป็นการถนอมอาหารได้ด้วยคะ ใส่กล่องเก็บได้หลายเดือนเลยค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย

*ส่วนผสม

-เนื้อหมูสันใน 650 กรัม

-น้ำตาลทราย 250 กรัม

-เกลือบ่น 1 ช้อนชา

-น้ำปลา 2 ช้อนชา

-หัวหอมแดง 1 ถ้วย

-น้ำมันสำหรับทอด

**ขั้นตอน

1.มาเตรียมส่วนประกอบกันเลยคะ

2.หั่นเนื้อหมูออกเป็น 2 ท่อนคะ

3.นำไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 30 นาทีนะคะ

.

4.ฉีกเนื้อหมูให้เป็นเส้นๆแบบนี้นะคะ

.

5.นำหมูฉีกมาปรุงรส น้ำตาลทราย+น้ำปลา+เกลือ+รสดี

.

6.คลุกเคล้าให้ทั่วนะคะ

7.เทน้ำมันพืชประมาณ 1 ขวดคะ แล้วใส่หมูฉีกที่คลุกเคล้าแล้วลงไปเลยคะ ไม่ต้องรอให้น้ำมันร้อนนะคะ คนไปเรื่อยๆคะ อย่าหยุดคนนะคะ เดี๋ยวน้ำตาลจะทำให้ไหม้ได้คะ

.

8.คนประมาณ20 นาที หมูจะเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาล ให้ใส่หัวหอมซอยลงไปเลยคะ คนต่อไปอีก15 นาที พอเนื้อหมูและหัวหอมเจียวเป็นสีน้ำตาล

.

9.ตักขึ้นจากกระทะ บีบเอาน้ำมันออกให้มากที่สุดคะ แล้วเทใส่กระดาษซับมัน ใช้ส้อมเกลี่ยให้มันกระจายๆออกไป เพื่อไม่ให้จับตัวเป็นก้อน นำมาผึ่งพัดลม จะได้เย็นเร็วๆคะ

10.แค่นี้ก็เสร็จแล้วคะ นำมาใส่กล่องปิดฝาให้สนิทเก็บได้หลายเดือนเลยคะ

สูตรหมูฝอยหวาน เก็บไว้กินได้นาน หวานอร่อยกำลังดี กินคู่กับข้าวต้ม หรือข้าวสวยร้อนๆ เข้ากันดีมากเลยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก 365 Days Menu Challenge by Joy Atom สมาชิกเว็บcookpad