สูตร “กล้วยทอดโมเลน” กรอบนอก นุ่มใน หวานอร่อย

 


วันนี้มาแบ่งปันสูตรการทำกล้วยทอดโมเลน หรือ กล้วยทอดอินโดค่ะ ทำง่ายมากๆ ทำกินทำขายได้เลย ซึ่งน่าจะเป็นเมนูโปรดของหลายๆท่านนะคะ แต่ตอนนี้หากินยากแล้ว ไม่ค่อยมีร้านทำขาย ราคาก็แพงเหมือกัน  จริงๆแล้วส่วนผสมและวิธีทำง่ายมากๆค่ะ ทำกิน ทำขายได้เลย ไปดูส่วนผสมกันค่ะ

*ส่วนผสม

-แป้งสาลีเอนกประสงค์ 750 กรัม

-กล้วยสุกงอม 2 หวี

-น้ำตาลทราย 90 กรัม

-เนยสดหรือมาการีน 240 กรัม

-เกลือ 1 1/2 ช้อนชา

-งาดำ 3 ช้อนโต๊ะ

-น้ำเปล่า 240 กรัม

-น้ำมันสำหรับทอด

**วิธีทำ

1. ผสมแป้ง น้ำตาลทราย เกลือ และเนย คลุกเคล้าให้เข้ากัน

.

2. หลังจากเข้ากันดีแล้ว ใส่งาดำ และทยอยใส่น้ำสลับกับการคลุกเคล้าให้เข้ากัน

...

3. เมื่อเข้ากันดีแล้วให้ใช้พลาสติกคลุมปิดแป้งไว้ และพักแป้งไว้ซักครู่

4. ปอกเปลือกกล้วย แล้วผ่าแบ่งตามยาวเป็น 4 ส่วน

.

5. ปั้นแป้งขึ้นมา 1 ก้อน ขนาดพอประมาณ ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป แล้วคลึงแป้งให้แบนเป็นแผ่นบาง

6. ตัดแป้งเป็นเส้น กว้างประมาณ 1 นิ้ว

.

7. ใช้แป้งที่ตัดเป็นเส้นไว้ มาพันรอบชิ้นกล้วย

..

8. นำน้ำมันใส่กะทะตั้งไฟปานกลาง แล้วใส่กล้วยลงไปทอด หมั่นกลับบ่อยๆ เพื่อให้เหลืองสม่ำเสมอ

.

9. ทอดจนกล้วยเหลืองกรอบ หลังจากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน แล้วตักเสิร์ฟพร้อมชากาแฟค่ะ

.

กล้วยทอดโมเลน สีเหลืองน่าทาน กรอบนอกนุ่มใน กินกับนมข้นหวานก็อร่อย หรือจะกินคู่กับ ชา กาแฟ ก็เข้ากันสุดๆ เพื่อนๆลองทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sujitrar สมาชิกเว็บพันทิป