แจกสูตรหมูกรอบ ขั้นตอนง่าย ๆ กรอบนาน เนื้อในนุ่ม กักตัวแบบนี้ทำกินเองดีกว่า

หลายคนโหยหา หมูกรอบ มากในช่วงนี้ ร้านประจำก็ปิด วันนี้เรามี สูตรหมูกรอบ มาฝากทุกคนค่ะ รับรองว่าสูตรนี้กรอบนาน แถมยังทำง่าย ในช่วงที่เกิดโรคระบาดแบบนี้ เรามาทำอาหารทานเองกันดีกว่า หมูกรอบสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายเมนู มีติดตู้ไว้ อยากกินเมื่อไหร่ก็ได้กิน ว่าแล้วเราไปลงมือกันนเลยค่ะ

ส่วนผสม

1. เนื้อหมูสามชั้น 2 ชิ้นใหญ่ (เนื้อท้องเป็นวัตถุดิบที่เหมาะกับการทำหมูกรอบที่สุด)

2. เหล็กแหลม หรือส้อมแข็ง ๆ สำหรับจิ้มหนังหมู

3. ดอกเกลือ

4. น้ำส้มสายชู

5. น้ำมันสำหรับใช้ทอด

วิธีทำหมูกรอบ

1. รีบนำมาทำความสะอาด แม่ค้าใจดีเอามีดโกนขูดเกลี้ยงเกลา ให้เห็นหนังและเนื้อชมพูอ่อน ๆ ล้างด้วยน้ำสะอาดไหลผ่าน ไม่มีการแช่เด็ดขาด การใส่ใจรายละเอียดทุกขั้นตอนทำให้มีชัยไปกว่าครึ่ง

2. หลังจากล้างแล้วก็นำไปนึ่งจนหนังใส ๆ แล้วก็บั้งยาว ๆ เวลาทำเสร็จจะได้หั่นสวย ๆ ง่าย ๆ แล้วก็สุกทั่วถึง

 

3. ใช้เหล็กแหลม หรือส้อมแข็ง ๆ จิ้มให้ทั่วหนังหมู จิ้มเรียงเป็นแถมทั้งทางยาวและทางขวาง

4. เสร็จแล้วทาดอกเกลือ น้ำส้มสายชู จากนั้นก็นำไปตากแดด หรือถ้าบ้านไหนมีหม้ออบลมร้อนก็จะดี ช่วยอบก่อนทอดเพือไล่น้ำมันออกเล้กน้อย

5. นำไปทอดในน้ำมัน โดยเอาส่วนหนังลงก่อน ใช้ไฟอ่อนทอดจนกรอบเป็นสีเหลืองทองพอประมาณ ตักพักไว้ให้น้ำมันเสด็จออก

6. สำหรับการแพ็คเก็บไว้กินนาน ๆ แนะนำให้หากล่องสูญญากาศที่ใช้เก็บอาหารโดยเฉพาะ แล้วนำใบตองมารองที่พื้นกล่อง

จากนี้เวลาจะนำหมูกรอบมาปรุงอาหารเมนูไหน ก็แค่เอาออกมาหั่นเท่าที่จะใช้ ส่วนที่เหลือก็เก็บเข้ากล่องไว้เหมือนเดิม เพื่อให้หมูกรอบนาน ลดความเหม็นหืน คราวนี้ใครที่ชอบทานหมูกรอบก็ไม่ต้องไปงง้อร้านอีกต่อไปแล้วเนอะ

แหล่งที่มา :cooking.gangbeauty.com , Pecan  Pantip.com