สอนสูตรฟรี ชาบูน้ำดำ ต้นตำหรับจากญี่ปุ่น ทำง่ายมาก อร่อยเข้มข้น ยิ่งกินยิ่งฟิน

วันนี้พาทุกคนไปทำ ชาบูน้ำดำ ในช่วงที่หลายคนไม่อยากออกจากบ้าน การทำชาบูกินที่บ้านคงจะดีไม่ใช่น้อย วันนี้เราจึงขอนำเสนอขั้นตอนง่าย ๆ สำหรับการทำชาบูน้ำดำ ที่อร่อยเลิศเกินบรรยาย


สูตรเด็ดมาให้ลองทำกัน มีต้นตำรับมาจากเมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่ศตวรรษที่ 20 โดยเป็นเมนูที่ดัดแปลงมาจากอาหารที่มีลักษณะเดียวกันแต่อยู่ที่เมืองจีน ส่วนคำว่า ชาบู-ชาบู นั้น มีที่มาจากเสียงของเนื้อแล่บาง ๆ ที่ใช้ตะเกียบคีบจุ่มลงไปในน้ำซุปแล้วส่ายมือไปมา

วิธีทำ

1. ต้มน้ำพอเดือด ใส่ปลาโอแห้งลงไปต้มนานประมาณ 5 นาทีให้น้ำซุปส่งกลิ่นหอม

2. เมื่อน้ำเดือดแล้ว ตักเนื้อปลาออกจากหม้อ

3. เติมหอมใหญ่ โชยุ มิริน และเหล้ๅสาเก

4. ใส่ผักตามใจชอบ

5. ใส่หมู หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ ตามที่ต้องการ

6. ยกลง ทานคู่กับน้ำจิ้มที่ชอบได้เลย ไม่ว่าจะเป็นน้ำจิ้มงาขๅว น้ำจิ้มสุกี้สูตรกวางตุ้ง ไข่ดิบ หรือพอนสึ

แหล่งที่มา : ch3thailand.com