ชี้ช่องทางรวย!! ขนุนทอดกรอบ ทำกินง่าย ๆ ทำขๅยสร้างรายได้ไม่น้อย

วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ ขนุนทอดกรอบ การแปรรูปขนุนให้เป็นขนมทานเล่นที่ถูกใจทุกวัย บอกเลยว่าเป็นการเพิ่มมูลค่าให้สินค้าอีกทั้งยังทำเป็นอาชีพได้อย่างดีเลย

ขั้นตอนการเตรียม

– ลูกห่ามๆครับ นำมาปอกเปลือกและแกะเอายวงขนุนออกมาครับ ยังไม่ต้องแกะเม็ด

– หลังจากที่ได้ยวงขนุนมาแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็จะใช้มีดปอกผลไม้มาฝานเนื้อขนุนเป็นแผ่นบางๆจนรอบเมล็ดขนุน

– เมื่อได้เนื้อขนุนที่ฝานเป็นแผ่นบางๆมาแล้ว

– ทำน้ำเชื่อม โดยมีสัดส่วนดังนี้เราจะคำนวณจากส่วนประกอบทั้งหมด ขนุน 95 % ใช้น้ำตาล 3% เนย 1.5 % เกลืออนามัย 0.5 % นำน้ำตาล เนย และเกลือ ไปผสมในน้ำพอประมาณ แล้วนำไปต้มจนส่วนผสมละลาย จากนั้นยกลงจากเตาพักไว้

ขั้นตอนการทอด

– ตั้งกะทะ ด้วยไฟค่อนข้างแรง พอน้ำมันเดือดลดไฟลงให้พอดี

–  นำขนุนที่เตรียมไว้ทะยอยลงไปทอดประมาณ 1 กิโลกรัม

– ตักน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ราดลงในกะทะประมาณ 1 กระบวย ทอดจนเหลืองสวย พอดี

มีเทคนิคคือให้สังเกตจนฟองอากาศจะหมด เป็นอันใช้ได้ขั้นตอนการทอดนี้จะใช้เวลาประมาณ 7 นาที

– ตักขนุนขึ้นมา นำไปเทในตะกร้าให้สะเด็ดน้ำมัน

– นำไปเทในกระดาษซับน้ำมัน ใช้ไม้เกลี่ยเพื่อให้แต่ละชิ้นแยกออกจากกัน

– เมื่อขนุนเย็นแล้วรีบบรรจุถุงเลยทันทีเพื่อป้องกันความชื้น ปิดถุงให้มิดชิดไม่ให้อากาศเข้า ขนุนจะกรอบและเก็บได้นานถึง30-45 วันเลยทีเดียว

สำหรับสูตรเค็มนั้นจะมีขั้นตอนแตกต่างออกไป นั้นก็คือ จะทอดขนุนโดยไม่ใส่น้ำเชื่อม แต่จะใส่เนยในน้ำมันเพื่อความหอม พอทอดขนุนสุก ตักมาพักสะเด็ดน้ำ ปล่อยให้เย็น นำไปคลุกเกลือ แล้วก็รีบบรรจุถุงปิดให้มิดชิด เก็บไว้กินและจำหน่ายต่อไป…

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะวิธีการทำขนุนทอดกรอบนั้นไม่ยาก ถ้าเรารู้จักประยุกต์ใช้สิ่งที่มีให้เกิดประโยชน์สูงสุด และเห็นคุณค่าในผลผลิตของเรา ก็จะสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ และสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำได้เหมือนกัน

 

 

แหล่งที่มา : postsod.com