สอนทำน้ำพริกกะปิ รสกลมกล่อม คลุกข้าวสวยร้อนๆอร่อยมาก

 


สอนทำน้ำพริกกะปิ รสกลมกล่อม คลุกข้าวสวยร้อนๆอร่อยมาก

เมนูกับข้าวของเรานั้น น้ำพริกกะปิเป็นห นึ่ งในเมนูที่จะต้องมีในมื้ออาหารของใครหลายๆคนเลยก็ว่าได้ น้ำพริกกะปินั้นที่ได้ให้รสชาติของความกลมกล่อม ความหอมของกะปิ ความครบรสของเครื่องปรุง ทานคู่กับเมนูอาหารต่างๆ ไข่เจียว ชะอม ผักต้ม นำมาคลุกข้าวสวยร้อนๆก็ให้ความอร่อยที่ถูกใจ

เราได้มีสูตรการทำน้ำพริกกะปิรสกลมกล่อมมาแจกให้กับเพื่อนๆทุกท่านได้ทำตามกันได้ไม่ยาก วัตถุดิบส่วนผสมไม่เยอะ ขั้นตอนก็ไม่ได้ยุ่งยาก อย่ารอช้าเราตามมาดูกันเลยว่ามีเคล็ดลับความอร่อยในการทำอย่างไร

วัตถุดิบในการทำน้ำพริกกะปิ

– น้ำตาลปิ๊บ 2 ช้อน

– น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

– กะปิ 1 ช้อน ต้องเป็นกะปิที่ใช้สำหรับตำน้ำพริก

– กระเทียม 1 หัวใหญ่

– หอมแดงหัวใหญ่ 2 หัว

– มะเขือพวงใส่ตามชอบเลย

– พริกขิ้ห นูสวน 30 เม็ดโดยประมาณ

– มะนาว น้ำปลา

– น้ำอุ่น 200 ซีซี

ขั้นตอนในการทำน้ำพริกกะปิ

1 เราจะเริ่มด้วยการตักน้ำตาลปี๊บและกะปิใส่ลงไปในครก ทำการบี้ให้เข้ากันดี

2 ถัดมาให้เราใส่กระเทียม หอมแดงตามลงไป ตามด้วยพริก ความเผ็ด กะปริมาณตามความชื่นชอบ ชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อยก็เลือกใส่ได้เลย

3 ใส่มะเขือลงไปในปริมาณที่ต้องกา รจากนั้นให้เราทำการตำให้พริกกับมะเขือพวงให้บุบไม่ต้องแหลกมาก เพราะจะทำให้พริกมีรสชาติที่ขมออกมา มะเขือเองก็จะเสียรสชาติ

4 เสร็จแล้วให้เราปรุงรสชาติความเปรี้ยวด้วยการบีบน้ำมะนาวใส่ลงไป ตามด้วยน้ำปลาเล็กน้อย ไม่ต้องใส่เยอะมากเพราะได้ความเค็มจากกะปิแล้ว

5 เติมน้ำอุ่นใส่ลงไปเล็กน้อย จากนั้นให้เราทำการเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันและให้ชิมรสชาติดู หากขาดเหลือรสชาติไหนก็สามารถใส่เพิ่มเติมลงไปได้ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสำหรับการทำเมนูน้ำพริกกะปิแสนอร่อย

การทำน้ำพริกกะปินั้นไม่ได้ยากแต่ก็ไม่ได้ง่าย ถ้าจะทำออกมาให้อร่อยจะต้องรู้เคล็ดลับและวิธีการทำ เพื่อนๆสามารถนำสูตรนี้ไปทำตามกันได้ นำมาทานคู่กับเมนูอาหารได้ตามความต้องการ ใครได้ชิมก็เป็นต้องติดใจในรสชาตินี้อย่างแน่นอนเลยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : samunpraibann