เก็บไว้ทำ ขิงดองทำที่บ้าน 3 ชิ้น ทุกวัน ไม่เสียเงินซื้อ


 

เก็บไว้ทำ ขิงดองทำที่บ้าน 3 ชิ้น ทุกวัน ไม่เสียเงินซื้อ

เครื่องเคียงที่มักจะอยู่ในจานอาหารของเรา ส่วนมากเราก็จะเห็นเป็นผักและขิงดอง ที่จะเป็นตัวช่วยในการแก้เลี่ยนของรสชาติอาหารที่เราทานเข้าไป แต่นอกจากขิงดองจะเป็นเครื่องเคียงแล้วนั้น คุณรู้หรือไม่ว่ายังมีประโยชน์ที่ดีมากๆต่อตัวเรา

ขิงดองที่บางทีเราซื้อตามร้าน ก็ไม่รู้ว่าเขามีวิธีการทำอย่างไร จะสะอาดดีพอหรือไม่ สำหรับใครที่อ ย า กจะทำเองแต่ยังไม่รู้สูตร วันนี้เราได้มีสูตรวิธีการดองขิงแบบสะอาด แถมมีรสชาติที่อร่อยมาฝากให้กับเพื่อนๆได้ทำตาม ทั้งยังได้ประโยชน์เต็มๆจากสมุนไพรบ้ า นๆอย่างขิงด้วย

ส่วนผสมทำขิงดอง

– ขิงสด 12 ออนซ์ (ประมาณ 2 กำมือใหญ่) , หัวไชเท้าสีแดงขนาดใหญ่ 1 หัว , เกลือ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชูเวเนก้า 1/2 ถ้วย น้ำ 1 ถ้วย น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ทำขิงดอง

– อุปกรณ์สไลด์ผัก , ช้อนเล็กสำหรับลอกเปลือก , เขียง , ขวด 1 ใบมีฝาปิด , ถ้วยและช้อนตวง , กรวย

วิธีทำขิงดอง

1 นำขิงที่เราซื้อมาไว้นำไปล้างน้ำให้สะอาดดี จากนั้นทำการปอกเปลือกขิงออก หากต้องการเพิ่มสีสันก็ให้ใช้เป็นหัวไชเท้าสีแดง นำมาฝ่านให้เป็นลักษณะบางๆ

2 นำขิงที่เราฝ่านเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในถ้วยตามด้วยเกลือ เคล้าให้เข้ากันและวางพักเอาไว้เป็นเวลานาน 30 นาที

3 ใส่หัวไชเท้าสีแดงที่เราเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในขวดที่เราจะทำการดอง และเติมขิงที่เราดองเกลือไว้ใส่ตามลงไป

4 จากนั้นให้เราตั้งกระทะเติมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และน้ำ ใช้ไฟระดับปานกลาง ทำการคนส่วนผสมให้น้ำตาลทรายละลาย จากนั้นปิดไฟยกขึ้นจากเตาและพักส่วนผสมของเราให้เย็นตัว เมื่อเย็นตัวดีแล้วให้เราเทใส่ลงไปในขวดที่เราใส่ขิงและหัวไชเท้าใหญ่

5 ปิดฝาให้สนิทเก็บใส่ไว้ในตู้เย็นเป็นเวลาอย่างน้อย 2 วัน เท่านี้ก็หยิบออกมารับประทานได้เลย

สูตรขิงดอง บำรุงร่างกาย ดีต่อลำใส้

ส่วนประกอบ

– ขิงอ่อน 1 กิโลกรัม

– เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมะนาว 4 ลูก

– น้ำตาล 1 1/2 ถ้วยตวง

– ภาชนะสำหรับบรรจุขิงดอง

วิธีทำ

1 นำขิงอ่อนที่เตรียมไว้มาล้างให้สะอาด ปอกเปลือกออก แล้วหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ตามขวาง

2 เทน้ำตาล น้ำมะนาว เกลือ ลงบนขิงที่หั่นไว้ จากนั้นคลุกเคล้าให้ทั่ว

3 บรรจุลงภาชนะที่เตรียมไว้ ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จนขิงกลายเป็นสีชมพูอ่อนก็สามารถนำมารับประทานได้

ลองทำขิงดองไว้รับประทานเองก็ช่วยให้ได้กินขิงดองที่สะอาด ถูกหลักอนามัย และได้ประโยชน์จากขิงแบบเต็ม ๆ

รสชาติที่ได้นั้นได้ความเปรี้ยวและได้ความหวาน ซึ่งมีรสชาติที่กำลังพอดีไม่เลี่ยนจนเกินไป สำหรับขิงดองนี้สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานกว่า 2 เดือน รสชาติจะยัง อร่อยและยังคงความกรอบได้ประโยชน์อย่างเต็มๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : kapook