สูตร “น้ำพริกกะปิ” กลิ่นหอม รสชาติเผ็ดไม่มาก เปรี้ยวเค็มหวานกำลังดี

 

วันนี้มีสูตรสร้างรายได้มาแบ่งปันค่ะ สูตรน้ำพริกกะปิสำหรับทำขาย สูตรนี้ใช้ทำขายตอนออกงาน ใครได้ชิมก็ติดใจ ต้องกลับมาซื้ออีก พริกลูกโดด กับ มะเขือพวง แอดจะเด็ดโรยตอนใส่กระปุกเพื่อไม่ให้ขั้วดำ และเพื่อความสวยงาม สูตรนี้ถ้าใช้กะปิคุ้นเคยทำจะได้น้ำพริกที่มีกลิ่นหอม รสชาติเผ็ด เปรี้ยว เค็มหวานกำลังดี ลงตัว สำหรับมะนาว ใช้มะนาวบ้านสีเหลืองกับสีเขียวปนกัน เพื่อให้ได้ทั้งปริมาณและกลิ่นหอม มาดูส่วนผสมและขั้นตอนกันเลย

*ส่วนผสม

-กะปิ 400 กรัม

-กุ้งแห้ง 200 กรัม

-พริกแดงเม็ดใหญ่หั่นชิ้นเล็กๆ 150 กรัม (ประมาณ 5-6 เม็ด)

-กระเทียม 200 กรัม

-พริกขี้หนูสวน 250 กรัม

-น้ำตาลปี๊บ 400 กรัม

-น้ำตาลทราย 100 กรัม

-น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง

-น้ำมะนาว 24 ลูก

-น้ำต้มสุก 1 ถ้วยตวง

-พริกขี้หนูสวนลูกโดด 50 กรัม

-มะเขือพวง 100 กรัม

**ขั้นตอน

1.นำกะปิมาห่อใบตอง 2 ชั้นกดให้แบน ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ย่างหรือจี่ในกระทะ ข้างละประมาณ 7 นาทีจนหอม อย่าย่างจนแห้ง กะปิจะไม่อร่อย

2.ใช้เครื่องปั่น ปั่นกุ้งแห้งให้ละเอียด ใส่พริกแดงตามลงไปปั่นจนละเอียด ตักส่วนผสมออกใส่กะละมังใบใหญ่พักไว้

3.นำกระเทียมและพริกขี้หนูสวนลงไปปั่นพอหยาบ ตักไว้รวมกัน

4.นำกะปิ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว ลงไปปั่นรวมกัน เทลงไปในส่วนผสมที่ปั่นไว้ ชิมรส ปรุงตามชอบ แล้วเติมน้ำต้มสุกตามลงไปให้ได้ความข้นเท่าที่ต้องการ

แบ่งปันสูตรอร่อยไว้ทำกินที่บ้านกัน “น้ำพริกกะปิ” กลิ่นหอม รสชาติเผ็ดไม่มาก เปรี้ยวเค็มหวานกำลังดี (ดูส่วนผสม)

วันนี้มีสูตรสร้างรายได้มาแบ่งปันค่ะ สูตรน้ำพริกกะปิสำหรับทำขาย สูตรนี้ใช้ทำขายตอนออกงาน ใครได้ชิมก็ติดใจ ต้องกลับมาซื้ออีก พริกลูกโดด กับ มะเขือพวง แอดจะเด็ดโรยตอนใส่กระปุกเพื่อไม่ให้ขั้วดำ และเพื่อความสวยงาม สูตรนี้ถ้าใช้กะปิคุ้นเคยทำจะได้น้ำพริกที่มีกลิ่นหอม รสชาติเผ็ด เปรี้ยว เค็มหวานกำลังดี ลงตัว สำหรับมะนาว ใช้มะนาวบ้านสีเหลืองกับสีเขียวปนกัน เพื่อให้ได้ทั้งปริมาณและกลิ่นหอม มาดูส่วนผสมและขั้นตอนกันเลย

*ส่วนผสม

-กะปิ 400 กรัม

-กุ้งแห้ง 200 กรัม

-พริกแดงเม็ดใหญ่หั่นชิ้นเล็กๆ 150 กรัม (ประมาณ 5-6 เม็ด)

-กระเทียม 200 กรัม

-พริกขี้หนูสวน 250 กรัม

-น้ำตาลปี๊บ 400 กรัม

-น้ำตาลทราย 100 กรัม

-น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง

-น้ำมะนาว 24 ลูก

-น้ำต้มสุก 1 ถ้วยตวง

-พริกขี้หนูสวนลูกโดด 50 กรัม

-มะเขือพวง 100 กรัม

**ขั้นตอน

1.นำกะปิมาห่อใบตอง 2 ชั้นกดให้แบน ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ย่างหรือจี่ในกระทะ ข้างละประมาณ 7 นาทีจนหอม อย่าย่างจนแห้ง กะปิจะไม่อร่อย

2.ใช้เครื่องปั่น ปั่นกุ้งแห้งให้ละเอียด ใส่พริกแดงตามลงไปปั่นจนละเอียด ตักส่วนผสมออกใส่กะละมังใบใหญ่พักไว้

3.นำกระเทียมและพริกขี้หนูสวนลงไปปั่นพอหยาบ ตักไว้รวมกัน

4.นำกะปิ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว ลงไปปั่นรวมกัน เทลงไปในส่วนผสมที่ปั่นไว้ ชิมรส ปรุงตามชอบ แล้วเติมน้ำต้มสุกตามลงไปให้ได้ความข้นเท่าที่ต้องการ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณรสรินทร์ กาสะลอง ศรัณย์เกตุ สมาชิกเว็บ cookpad