วันนี้มีสูตรสร้างรายได้มาแบ่งปันค่ะ สูตรน้ำพริกกะปิสำหรับทำขาย สูตรนี้ใช้ทำขายตอนออกงาน ใครได้ชิมก็ติดใจ ต้องกลับมาซื้ออีก พริกลูกโดด กับ มะเขือพวง แอดจะเด็ดโรยตอนใส่กระปุกเพื่อไม่ให้ขั้วดำ และเพื่อความสวยงาม สูตรนี้ถ้าใช้กะปิคุ้นเคยทำจะได้น้ำพริกที่มีกลิ่นหอม รสชาติเผ็ด เปรี้ยว เค็มหวานกำลังดี ลงตัว สำหรับมะนาว ใช้มะนาวบ้านสีเหลืองกับสีเขียวปนกัน เพื่อให้ได้ทั้งปริมาณและกลิ่นหอม มาดูส่วนผสมและขั้นตอนกันเลย
*ส่วนผสม
-กะปิ 400 กรัม
-กุ้งแห้ง 200 กรัม
-พริกแดงเม็ดใหญ่หั่นชิ้นเล็กๆ 150 กรัม (ประมาณ 5-6 เม็ด)
-กระเทียม 200 กรัม
-พริกขี้หนูสวน 250 กรัม
-น้ำตาลปี๊บ 400 กรัม
-น้ำตาลทราย 100 กรัม
-น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง
-น้ำมะนาว 24 ลูก
-น้ำต้มสุก 1 ถ้วยตวง
-พริกขี้หนูสวนลูกโดด 50 กรัม
-มะเขือพวง 100 กรัม
**ขั้นตอน
1.นำกะปิมาห่อใบตอง 2 ชั้นกดให้แบน ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ย่างหรือจี่ในกระทะ ข้างละประมาณ 7 นาทีจนหอม อย่าย่างจนแห้ง กะปิจะไม่อร่อย
2.ใช้เครื่องปั่น ปั่นกุ้งแห้งให้ละเอียด ใส่พริกแดงตามลงไปปั่นจนละเอียด ตักส่วนผสมออกใส่กะละมังใบใหญ่พักไว้
3.นำกระเทียมและพริกขี้หนูสวนลงไปปั่นพอหยาบ ตักไว้รวมกัน
4.นำกะปิ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว ลงไปปั่นรวมกัน เทลงไปในส่วนผสมที่ปั่นไว้ ชิมรส ปรุงตามชอบ แล้วเติมน้ำต้มสุกตามลงไปให้ได้ความข้นเท่าที่ต้องการ
แบ่งปันสูตรอร่อยไว้ทำกินที่บ้านกัน “น้ำพริกกะปิ” กลิ่นหอม รสชาติเผ็ดไม่มาก เปรี้ยวเค็มหวานกำลังดี (ดูส่วนผสม)
วันนี้มีสูตรสร้างรายได้มาแบ่งปันค่ะ สูตรน้ำพริกกะปิสำหรับทำขาย สูตรนี้ใช้ทำขายตอนออกงาน ใครได้ชิมก็ติดใจ ต้องกลับมาซื้ออีก พริกลูกโดด กับ มะเขือพวง แอดจะเด็ดโรยตอนใส่กระปุกเพื่อไม่ให้ขั้วดำ และเพื่อความสวยงาม สูตรนี้ถ้าใช้กะปิคุ้นเคยทำจะได้น้ำพริกที่มีกลิ่นหอม รสชาติเผ็ด เปรี้ยว เค็มหวานกำลังดี ลงตัว สำหรับมะนาว ใช้มะนาวบ้านสีเหลืองกับสีเขียวปนกัน เพื่อให้ได้ทั้งปริมาณและกลิ่นหอม มาดูส่วนผสมและขั้นตอนกันเลย
*ส่วนผสม
-กะปิ 400 กรัม
-กุ้งแห้ง 200 กรัม
-พริกแดงเม็ดใหญ่หั่นชิ้นเล็กๆ 150 กรัม (ประมาณ 5-6 เม็ด)
-กระเทียม 200 กรัม
-พริกขี้หนูสวน 250 กรัม
-น้ำตาลปี๊บ 400 กรัม
-น้ำตาลทราย 100 กรัม
-น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง
-น้ำมะนาว 24 ลูก
-น้ำต้มสุก 1 ถ้วยตวง
-พริกขี้หนูสวนลูกโดด 50 กรัม
-มะเขือพวง 100 กรัม
**ขั้นตอน
1.นำกะปิมาห่อใบตอง 2 ชั้นกดให้แบน ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ย่างหรือจี่ในกระทะ ข้างละประมาณ 7 นาทีจนหอม อย่าย่างจนแห้ง กะปิจะไม่อร่อย
2.ใช้เครื่องปั่น ปั่นกุ้งแห้งให้ละเอียด ใส่พริกแดงตามลงไปปั่นจนละเอียด ตักส่วนผสมออกใส่กะละมังใบใหญ่พักไว้
3.นำกระเทียมและพริกขี้หนูสวนลงไปปั่นพอหยาบ ตักไว้รวมกัน
4.นำกะปิ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว ลงไปปั่นรวมกัน เทลงไปในส่วนผสมที่ปั่นไว้ ชิมรส ปรุงตามชอบ แล้วเติมน้ำต้มสุกตามลงไปให้ได้ความข้นเท่าที่ต้องการ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณรสรินทร์ กาสะลอง ศรัณย์เกตุ สมาชิกเว็บ cookpad