ข้าวผัดปลากระป๋อง เมนูง่าย ๆ ที่เอาปลากระป๋องแบบเดิม ๆ ทำให้มีรสชาติดียิ่งขึ้น เหมาะกับชั่วโมงเร่งด่วน เพราะวิธีทำง่าย ส่วนผสมน้อย แต่ได้อร่อยเต็มคำกับเนื้อปลา และข้าวที่ผัดคลุกเคล้ากับปลากระป๋องแบบถึงรส จนได้ข้าวผัดปลากระป๋องรสชาติเข้มข้น พร้อมน้ำซอสรสจัดจ้านทานคู่กันอร่อยลงตัวสุดๆ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย
...
*วัตถุดิบ
-ปลากระป๋อง 2 ป๋อง(แยกเนี้อ-น้ำ)
-ข้าวสวย 1 ถ้วย
-ไข่ไก่ 1-2 ฟอง
-ผักชี 1 ต้น
-น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกไทย 1/2 ช้อนชา
-พริกขี้หนู 10 เม็ด
-น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
-น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันสำหรับผัด 2-3 ช้อนโต๊ะ
**วิธีทำ
1.แยกเนื้อปลากระป๋อง ส่วนที่เป็นน้ำซอสให้ใส่พริกขี้หนู น้ำมะนาวและน้ำปลาคนให้เข้ากัน
2.ตั้งกระทะเปิดไฟใส่น้ำมันรอให้ร้อน ตอกไข่ใส่ลงไปยีให้แตกแล้วใส่เนื้อปลากระป๋องตามลงไปผัด
3.ตามด้วยข้าวสวยผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว แล้วผัดให้ทั่ว
4.โรยด้วยพริกไทยป่นผัดให้เข้ากันอีกครั้งแล้วโรยด้วยผักชีก็ปิดแก๊ส ผัดต่อให้เข้ากันเป็นครั้งสุดท้าย
5.ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟคู่กับน้ำซอสที่ปรุงไว้ครั้งแรกก็เป็นอันเสร็จ พร้อมรับความอร่อยได้เลย
ชมภาพประกอบขั้นตอนการทำคร่าวๆ ด้านล่างนี้จ้า
วัตุดิบทั้งหมด
แยกเนื้อปลากระป๋องและน้ำซอสออกจากกัน
ส่วนที่เป็นน้ำซอสให้ใส่พริกขี้หนู
น้ำมะนาว
และน้ำปลา
แล้วคนให้เข้ากัน ก็เสร็จในส่วนของน้ำซอส
ตั้งกระทะเปิดไฟใส่น้ำมันรอให้ร้อน
เมื่อน้ำมันร้อนก็ตอกไข่ใส่ลงไป
ยีไข่ให้แตก
แล้วใส่เนื้อปลากระป๋องตามลงไปผัด
ผัดให้เข้ากัน
ใส่ข้าวสวยลงไป
ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน
แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย
ซีอิ้วขาว
แล้วผัดให้ทั่ว
โรยด้วยพริกไทยป่น
ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
แล้วโรยด้วยผักชี
ถึงตอนนี้ก็ปิดแก๊สได้เลย
ผัดต่อให้เข้ากันเป็นครั้งสุดท้าย
ตักใส่จาน
พร้อมเสิร์ฟคู่กับน้ำซอสที่ปรุงไว้ครั้งแรกก็เป็นอันเสร็จ
พร้อมรับความอร่อยได้เลย
ลิ้มรสความอร่อย ข้าวผัดปลากระป๋อง เมนูเร่งด่วน ราคาประหยัด
ขอให้อร่อยๆกันจ้า
ข้าวผัดปลากระป๋อง เมนูง่าย ๆ ทำเองอร่อยๆได้ในเวลาที่เร่งด่วน เพื่อนๆลองทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก GO CAMPING สมาชิกเว็บพันทิป