วันนี้มาแบ่งปันสูตรมะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่มค่ะ สูตรจากคุณจุไรรัตน์ ทาธิวัน((fb.Jurairat Thathiwan)) สมาชิกเว็บcookpad นั่นเองค่ะ มะม่วงหาวมะนาวโห่ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวฝาด พอมาทำแช่อิ่มอร่อยมากค่ะเมนูนี้นอกจากกินเนื้อผลไม้แล้ว น้ำแช่อิ่มทุบน้ำแข็งใส่เติมโซดา มะนาว อีกหน่อย ดื่มเย็นๆชื่นใจค่ะ หลายคนบ่นแกะเม็ดออกยาก ให้แช่น้ำเกลือก่อนจะบีบเม็ดออกง่ายหรือใช้ด้ามช้อนงัดออกก็ง่ายค่ะ เกลือที่ใช้ห่อสีชมพู 2 ห่อ ราคา 5 บาท ที่ขายตามตลาดค่ะ เรามาดูขั้นตอนกันเลย
*ส่วนผสม
-มะม่วงหาวมะนาวโห่ 600 กรัม
-เกลือ สำหรับแช่รอบที่ 1 จำนวน 2 ชต.
-เกลือสำหรับแช่รอบที่ 2 จำนวน 4 ชต.
-น้ำตาลทราย 300 กรัม
-ขวดโหล
-น้ำสะอาด
**ขั้นตอน
นำเกลือ 2 ชต.ละลายน้ำกะพอดีให้ท่วมผลไม้ นำผลไม้ผ่าครึ่งลงแช่ไม่ต้องแกะเม็ดผ่าเสร็จแช่ไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อให้ยางออก เทน้ำทิ้งล้างน้ำ 2-3 รอบให้หมดยาง เกลือ4ชต.ละลายน้ำนำผลไม้ลงแช่รอบ 2 แช่นาน 12 ชม.หรือมากกว่านั้นก็ได้
ครบ12ชม.บีบเม็ดออกให้หมดหรือใช้ด้ามช้อนงัดเบาๆก็ออกแล้ว สรงผลไม้ขึ้นจากน้ำล้างด้วยน้ำสะอาด แช่น้ำสะอาดเพื่อลงความเค็มอีก 1 ชม. ถ้าไม่เค็มมากแช่แป๊บเดียวพอครบเวลาเทน้ำทิ้งพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำใส่ขวดโหลพักไว้ก่อน
ต้มน้ำเปล่ากับน้ำตาล น้ำกะให้พอดีท่วมผลไม้ที่จะแช่อิ่ม คนให้น้ำตาลละลายพอเดือดปิดไฟรอให้เย็นเทใส่ขวดผลไม้ ปิดฝาให้สนิท เก็บในอุณภูมิห้อง1วันก็กินได้แล้ว ตักชิมรสถ้ายังเปรี้ยวไม่ได้รสตามที่ชอบ เทน้ำแช่อิ่มจากโหลมาเติมน้ำตาลต้มให้เดือดปิดไฟรอเย็นเทคืนขวดโหล อีกครึ่งวันชิมรสได้รสตามต้องการเก็บแช่ในตู้เย็นจะได้กรอบๆค่ะ
น้ำแช่อิ่มเติมน้ำแข็ง บีบมะนาว โซดาเพิ่ม ดื่มเย็นๆชื่นใจมากค่ะ
สีแช่อิ่มจะต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับสีของผลไม้สดที่เราใช้
รสที่ทำจะเปรี้ยวนำหวานตามกินกับพริกเกลือจะอร่อยมาก ใครชอบหวานนำเพิ่มน้ำตาลอีก
ผลไม้ที่ทำแช่อิ่ม ใช้ลูกสีชมพูอมแดงเลือกที่เนื้อแข็งๆจะได้กรอบๆ
มะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่ม หวานเปรี้ยวอร่อย เนื้อกรอบ กินแบบไหนก็อร่อย เติมน้ำแข็ง บีบมะนาว โซดาเพิ่ม ดื่มเย็นๆก็ชื่นใจ หรือกินกับพริกเกลือก็อร่อยเข้ากัน แถมดีต่อสุขภาพ มีสรรพคุณทางยาอีกด้วย เพื่อนๆเก็บไว้ทำกินได้เลยนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณจุไรรัตน์ ทาธิวัน((fb.Jurairat Thathiwan)) สมาชิกเว็บcookpad