สูตร “สาคูไส้หมู” แป้งนิ่ม ไส้แน่นนัวๆ หอมอร่อยมาก

 

วันนี้มาแบ่งปันสูตรการทำสาคู​ไส้หมูค่ะ ส่วนผสมและวิธีทำไม่ยากจนเกินไปค่ะ แต่ที่แน่ๆสูตรนี้ไส้หอมอร่อยมาก มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย

*ส่วนผสม (สูตรนี้ได้ประมาณ 12-15 ลูก แล้วแต่ขนาดค่ะ)

ส่วนผสมไส้

-หมูสับ 65 กรัม

-ไชโป้วหวานหั่นฝอย 50 กรัม

-ถั่วลิสงคั่ว ป่นหยาบ (รอบนี้เราใช้อัลมอนด์แทน) 50 กรัม

-หอมแดงสับ 40 กรัม

-รากผักชีสับ 2 ราก

-พริกไทยป่น 2 ช้อนชา

-ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา

-น้ำตาลปี๊บ 25 กรัม

-เกลือ 1/4 ช้อนชา

-กระเทียมสับ ครึ่งช้อนโต๊ะ

-น้ำมันสำหรับเจียวกระเทียม

ส่วนสาคู

-แป้งสาคู 140 กรัม

ส่วนผักเคียง

-ผักชี

-ผักกาดหอม

-พริกสด

**ขั้นตอน

1.เตรียมผัดไส้ โดยการเจียวกระเทียม ใส่น้ำมันและใส่กระเทียมส่วนแรก (2 ช้อนโต๊ะ) ลงไปผัดให้หอม เวลาเจียวดูให้สีอ่อนกว่าที่ต้องการสักหน่อยนะคะ แล้วให้ปิดไฟ เพราะกระเทียมยังจะสุกต่อไปจนได้สีเหลืองทอง หอม ค่ะ

2.เริ่มผัดไส้ ใส่น้ำมันที่ใช้เจียวกระเทียมประมาณ 1.5 ช้อนโต๊ะ ใส่รากผักชี พริกไทย ลงไปผัดให้หอม ตามด้วยกระเทียมส่วนที่เหลือ (1 ช้อนโต๊ะ) เมื่อผัดจนหอม ใส่หมูสับลงไป

3.เมื่อหมูสุก ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ ผัดพอน้ำตาลปี๊ปละลาย ใส่หอมแดงสับผัดจนหอมสุกใส

4.ใส่หัวไชโป๊วหวานสับ ผัดจนส่งกลิ่นหอม เติมซีอิ๊วขาว เกลือ ชิมรสดู

5.ผัดต่อจนไส้แห้ง ต้องแห้งจริงๆนะคะ เพราะถ้าไส้ยังแฉะเวลาปั้นจะปั้นยากค่ะ เมื่อไส้แห้งดีแล้ว ใส่ถั่วลิสงป่นลงไป ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็นค่ะ

6.ปั้นส่วนของไส้ให้ขนาดพอคำ

7.เตรียมส่วนของสาคู นำสาคูไปล้างก่อน 1 น้ำ ให้หมดผงแป้ง แล้วแช่สาคูในน้ำเปล่าประมาณ 15 นาที เมื่อครบเวลาแล้วเทใส่กระชอน ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ

8.นำสาคูมาปั้นปิดไส้ที่เราปั้นไว้ให้มิด จะปั้นยากนิดนึงนะคะ เทคนิคคือให้พยายามบีบน้ำออกจากตัวสาคูให้หมาดๆ ถ้าแฉะไปจะปั้นยากค่ะ

9.ปั้นเสร็จแล้ว เตรียมซึ้งใส่น้ำตั้งน้ำให้เดือด ทาน้ำมันกระเทียมเจียวลงบนซึ้ง เรียงสาคูไส้หมูของเราลงไป เมื่อน้ำเดือด ยกตั้งไฟ นึ่งประมาณ 3-7 นาที แล้วแต่ขนาด ดูให้สาคูสุกใสเป็นอันใช้ได้ค่ะ

10เตรียมจานทาด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว ตักสาคูลงมาคลุกๆบนจานที่ทาน้ำมันไว้ จะได้ไม่ติดกัน

11.จัดจานเสิร์ฟโดยวางบนผักกาดหอม ผักชี พริกสด โรยด้วยกระเทียมเจียวที่เราเตรียมไว้ เป็นอันเสร็จค่ะ

สาคูไส้หมูสูตรนี้ส่วนผสมลงตัว ไส้หมูอร่อยเหาะมากๆเลยค่ะ เพื่อนๆลองทำกันดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณCome la Rose สมาชิกเว็บcookpad