สูตร “ขนมมันไข่นึ่ง” สีสวยธรรมชาติ หวานมันอร่อยทำง่าย

 

วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมมันไข่นึ่งค่ะ ขนมนึ่ง สีสวยๆจากธรรมชาติให้มาค่ะ ซื้อกินไม่ถูกปาก ทำเองได้ง่ายๆ อิ่มอร่อยได้ทั้งบ้านเลยจ้า เรามาดูขั้นตอนกันเลย

*ส่วนผสม

-มันนึ่งบด 500 กรัม

-แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม

-แป้งมัน 85 กรัม

-แป้งท้าวยายม่อม 85 กรัม

-น้ำตาลทราย 160 กรัม

-น้ำตาลปิ๊บ 80 กรัม

-เกลือ 1 ชช

-มะพร้าวขูดเส้น 70 กรัม

-มะพร้าวขูด สำหรับโรยหน้าขนม มากน้อยตามชอบ

-หัวกะทิ 400 กรัม

**ขั้นตอน

มันไข่นึ่งสุกบด ผสมแป้งทั้ง3ชนิดลงในชาม นวดแป้งกับกะทิ ทยอยใส่กะทิจนหมด ตามด้วยน้ำตาลทรายน้ำตาลปิ๊บ พอน้ำตาลละลาย ใส่มะพร้าวขูดเส้น

..

นึ่งถ้วยขนมให้ร้อน ตักส่วนผสมใส่ถ้วย โรยด้วยมะพร้าว นำไปนึ่งตอนน้ำเดือดจัดใช้ไฟแรงนึ่งประมาณ 15-20นาที

รอเย็นแคะขนมออกจากถ้วย

เรียบร้อยแล้วจ้า ขนมมันไข่นึ่ง สีเหลืองสวยน่าทานมากๆเลยค่ะ รสชาติหวานมันอร่อย เคี้ยวนุ่ม เพื่อนๆเก็บไว้ต่อยอดทำขายเป็นอาชีพเสริมได้เลยนะคะ ลงทุนน้อยกำไรดีมากค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณจุไรรัตน์ ทาธิวัน((fb.Jurairat Thathiwan)) สมาชิกเว็บcookpad