วันนี้มาแบ่งปันสูตรข้าวต้มมัดไส้กล้วยผสมถั่วดำค่ะ สูตรขนมไทยหวานมันอร่อย ถูกใจ เป็นขนมชนิดหนึ่งที่ทำด้วยข้าวเหนียวผัดกับกะทิ แล้วนำไปห่อด้วยใบตองหรือใบมะพร้าวอ่อน ใส่ไส้กล้วย แล้วนำไปนึ่งให้สุกค่ะ เรามาดูส่วนผสมและขั้นตอนกันเลย
*ส่วนผสม
-ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 500 กรัม
-หัวกะทิ (คั้นจากมะพร้าวขูดขาว) 2 ถ้วย
-น้ำตาลทราย 250 กรัม
-เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ (หากใช้เกลือป่นให้ลดปริมาณลง)
-ถั่วดำต้มสุก 250 กรัม
-กล้วยน้ำว้าสุก ปริมาณตามชอบ
-ใบตองบ่มแล้ว ขนาดและปริมาณตามต้องการ ตามชอบ
**ขั้นตอน
ข้าวเหนียวแช่น้ำไว้ล่วงหน้า 3 ชั่วโมง สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ใบตองเช็ดทำความสะอาด ตัดตามขนาดที่ต้องการบ่มไว้ล่วงหน้า เพื่อให้ห่อง่ายใบตองไม่แตก ถั่วดำต้มให้สุกไม่ต้องนิ่มมาก ตักขึ้นพักไว้
ตั้งกะทะใส่หัวกะทิใช้ไฟแรงต้องคนตลอด พอเดือดใส่เกลือให้ละลาย แล้วจึงใส่น้ำตาล เมื่อกะทิเดือดเป็นฟองหยาบ ๆ ให้ใส่ข้าวเหนียวลงไป คนเร็ว ๆ จนกะทิแห้งข้นเสมอข้าวเหนียว จึงยกลงจากเตา
ห่อข้าวเหนียวใสกล้วยและถั่วดำ นำมามัดคู่กัน นึ่งบนน้ำเดือดไฟแรงจนกระทั่งสุก
เสร็จเรียบร้อย
แกะห่อให้ดูเนื้อข้างในกันหน่อย
ข้าวต้มมัด สูตรนี้หวานมันอร่อย ทำง่าย เป็นขนมที่กินอิ่มท้องได้เลยค่ะ เพื่อนๆเก็บไว้ลองทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Areerat Nernnam Bloggang สมาชิกเว็บcookpad