สูตร “ทับทิมกรอบ” หวานเย็นเหนียวหนึบ แบบง่ายๆ

 

มีเมนูอร่อยมาแบ่งปัน ทับทิมกรอบ สูตรลัด สูตรของคุณNarunchala Phatthranant สมาชิกเว็บ cookpad หวานเย็นเหนียวหนึบอร่อยทันใจได้ภายใน 30 นาที เมนูนี้ใครๆก็ทำได้ค่ะ กินร้อนๆก็อร่อย กินใส่น้ำแข็งก็หวานเย็นเข้ากัน มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย

*ส่วนผสม

-แห้วกระป๋อง 1 กระป๋อง

-แป้งมันอย่างดี

-สีผสมอาหาร

-กะทิอบควันเทียนชนิดกล่อง

-น้ำตาลทรายขาว

-น้ำเปล่า

-น้ำแข็งบด

**ขั้นตอน

1.หั่นแห้วทุกหัวให้เป็นสี่ส่วน จะได้ทับทิมกรอบที่ลูกใหญ่เต็มปากเต็มคำหน่อย

2.แบ่งแห้วออกเป็นส่วนๆ นำแต่ละส่วนไปคลุกเคล้ากับสีผสมอาหารตามชอบ

3.นำแห้วลงคลุกเคล้ากับแป้งมันให้ทั่วทีละสี ลักษณะการคลุกให้คลุกกลับไปกลับมา เพื่อที่แป้งจะได้จับตัวกับแห้วได้ดีขึ้นและแน่นขึ้น เวลาต้มแป้งก็จะได้ไม่เละหรือหลุดล่อนออกไป จากนั้นให้นำทับทิมกรอบมาร่อนด้วยกระชอนเพื่อขจัดผงแป้งส่วนเกินออก จากนั้นพักไว้

4.นำน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด พอเดือดใส่ทับทิมกรอบลงต้มเวลาต้มให้ต้มทีละสี จะได้ออกมาสีใครสีมันดูน่ารับประทาน และเวลาเอาทับทิมกรอบลงใหม่ๆอย่าคนเพราะแป้งจะไม่ติดแห้ว

5.เมื่อสุกแล้วตัวทับทิมกรอบจะลอยขึ้น ให้สังเกตดูที่ความใสของแป้งด้วย ถ้าแป้งใสแสดงว่าแป้งสุกแล้วให้รีบใช้กระชอนด้ามยาวช้อนทับทิมกรอบขึ้นใส่ลงในน้ำเย็นจัดหรือน้ำผสมน้ำแข็ง การน็อคทับทิมกรอบด้วยความเย็นจะช่วยให้ตัวแป้งนั้นเหนียวหนึบหนับ ไม่เละ ไม่อืดง่าย และเคี้ยวอร่อย เมื่อแป้งคลายความร้อนลงแล้วจึงนำขึ้นสะเด็ดน้ำใส่ถ้วย

6.ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1:1 ยกตัวอย่างคือ น้ำตาล 1 ถ้วย น้ำก็ต้อง 1 ถ้วย เท่ากัน จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟ ถ้ามีใบเตยก็มัดๆใบเตยใส่ลงไปด้วยก็ได้นะคะ น้ำเชื่อมจะได้หอมขึ้น จากนั้นคนให้น้ำตาลละลาย พอเดือดจึงปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็น จะได้น้ำเชื่อมเอาไว้ใส่ทับทิมกรอบ ตักทับทิมกรอบใส่ถ้วย ราดด้วยกะทิอบควันเทียนชนิดกล่อง ตามด้วยน้ำเชื่อมเพื่อเพิ่มความหวานตามชอบ สุดท้ายใส่น้ำแข็งป่นลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความเย็นชื่นใจ

สูตรนี้อร่อยกลมกล่อม หอมหวานเย็น อร่อยชื่นใจ กินได้ทุกฤดูกาลเลยล่ะค่ะ เพื่อนๆเก็บไว้ลองทำกันนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณNarunchala Phatthranant สมาชิกเว็บ cookpad