สูตร “ลูกชิ้นหมูเด้ง” สูตรเนื้อเน้นๆ เหนียวนุ่ม ทำง่ายๆ อร่อยและปลอดภัย

 

วันนี้มีสูตรอร่อยมาแบ่งปัน “ลูกชิ้นหมู” ซื้อกินบางครั้งก็ไม่ค่อยอร่อย แป้งเยอะกว่าเนื้อหมู บางทีอาจใส่สารกันบูด สารบอแรกซ์เป็นอันตรายต่อร่างกาย แถมยังรสชาติไม่ถึงเครื่อง เพราะฉะนั้นทำกินเองดีกว่า วันนี้เรามีสูตรการทำลูกชิ้นหมูเด้ง ที่รับรองว่า ทั้งเด้ง ทั้งอร่อย เนื้อล้วน ปลอดภัยต่อร่างกาย

*ส่วนผสม

1. หมูบด (แช่เย็นจัด) 1 กิโลกรัม

2. น้ำเย็นจัด 1 ถ้วย

3. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

5. เกลือป่น 2 ช้อนชา

6. แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ

7. พริกไทยขาวป่น 2 ช้อนโต๊ะ

8. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

9. ผงฟู 10 กรัม

10. ผงชูรส หรือ รสดี 2 ช้อนชา

**วิธีทำ

1. เตรียมส่วนผสมของเหลว ประกอบด้วย น้ำเย็นจัด น้ำปลา น้ำตาลทราย เกลือป่น แป้งข้าวโพด พริกไทย น้ำมันพืช ผงฟู คนให้เข้ากัน

2. ใส่เนื้อหมูบดลงในเครื่องปั่น ค่อยๆเทส่วนผสมของเหลวที่เตรียมไว้ตามลงไป ปั่นจนเนื้อเนียนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน

3. ตักเนื้อหมูบดใส่ถ้วยปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร แช่ช่องแช่แข็งตู้เย็น 20 นาที (ขั้นตอนนี้จะทำให้การลูกชิ้นเด้งมากยิ่งขึ้น)

4. ตั้งหม้อต้มน้ำให้ร้อน แต่ไม่ต้องเดือด หากน้ำเดือดมากผิวลูกชิ้นจะไม่เรียบและเกิดฟองอากาศในลุกชิ้น

5. ใช้มือบีบลูกชิ้นใส่หม้อน้ำร้อนที่ตั้งไว้ เมื่อลูกชิ้นลอยขึ้นก็ตักขึ้น แช่ในน้ำเย็นจัดทันที 4 – 5 นาที แล้วนำกระชอนมาช้อนลูกชิ้นไปพักให้สะเด็ดน้ำ การแช่น้ำเย็นทันทีจะทำให้ ลูกชิ้นเด้งกรอบ

เพียงเท่านี้เราก็จะมีลูกช้อนหมูเด้ง กรอบ อร่อย ปลอดภัยเก็บไว้กินได้นานๆ เลยค่ะ

*ถ้าไม่มีอุปกรณ์ ทำวงกลมระหว่างนิ้วโป้ง กับนิ้วชี้แล้วขยำๆบีบให้เนื้อหมูบดลอดมาข้างบน แล้วใช้ช้องตักลงหม้อต้มค่ะ

ขอบคุณข้อมูล คุณ Wanida Aom Urbich‎