มีเมนูขนมไทยอร่อยมาฝากค่ะ “ขนมถ้วย” สูตรของคุณDA Suchada สมาชิกเว็บ cookpad ตัวฐานจะรสชาติหนึบๆ หวานไม่มาก หน้ามันเค็ม รสชาติพอดี สูตรนี้สามารถนำไปปรับเปลี่ยนได้ค่ะ สูตรนี้ตัวขนมจะมีความหนึบ เมื่อเย็นจะมีความแข็งนิดนึง หากไม่ชอบเนื้อขนมแบบนี้ สามารถเติมน้ำเปล่าหรือกะทิ ได้ค่ะ จะได้เนื้อขนมที่เหนียวนุ่ม ทิ้งไว้เย็นก็อร่อย ไม่คืนตัวค่ะ
*ส่วนผสม
ตัวขนม
-น้ำใบเตย 1 ถต
-แป้งข้าวเจ้า 1 ถต
-แป้งท้าว 1/2 ถต
-แป้งมัน 1/2 ถต
-น้ำตาลปี๊บ 1 กรัม
-กะทิ 2 ถต
-สีเขียวผสมอาหาร ไม่ใส่ก็ได้
-กลิ่นใยเตย 1/2 ช้อนชา
ส่วนหน้า
-กะทิ 2 ถต
-น้ำตาลทรายขาว 1 ชต
-แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถต
-เกลือ 1 ช้อนชา
-น้ำตาลทรายขาว 1 ชต
**ขั้นตอน
1.นำส่วนผสมทำตัวขนม นำมาผสมกัน จนทุกอย่างละลาย แล้วนำไปกรอง
2.นำส่วนผสมตัวหน้าผสมกันจนทุกอย่างเข้ากัน แล้วนำมากรองพักไว้
3.นำถ้วยตะไลไปนึ่งใส่ซึ้ง 10 นาที จากนั้นนำส่วนของตัวขนม ตักใส่ถ้วยตะไลครึ่งนึง นำไปนึ่ง 10 นาที
4.พอตัวขนมสุก นำส่วนหน้าใส่แล้วนำนึ่ง 10 นาที พักไว้ให้เย็น แล้วตักออกจากถ้วยตะไล
.
.
ขนมถ้วยสูตรนี้ หวานไม่มาก แต่อร่อยมันกลมกล่อมมากๆเลยค่ะ เก็บไว้ทำเป็นเมนูสร้างอาชีพได้เลยค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณDA Suchada สมาชิกเว็บ cookpad